Bạn Trần thu Hằng - Nghệ sỹ làm búp bê Art-doll đầu tiên của việt nam

Trần Thu Hằng tỉ mẩn với nghệ thuật Art doll

Vào google và gõ Trần thu Hằng Art-doll bạn sẽ cho kết quả hàng loạt tin tức về cô bạn xinh xắn và tài năng này. Kuansaigon xin giới thiệu cùng các bạn một bào viết của phóng viên Thu Giang viết về Hằng.
vtc 10. kênh dành cho người VN ở nước ngoài , có thể xem trên đầu thu HD lịch phát sóng : 20h hôm nay. phat lại 10h, 15h hôm sau. xem lại ở bên cạnh http://vtc.com.vn/ mời mọi nguờii xem nhé

Art doll là nghệ thuật làm búp bê và sắp xếp chúng thành một bức tranh hoặc một câu chuyện, trong đó người nghệ sĩ phải sáng tạo từ ý tưởng thực hiện đến chất liệu.Trần Thu Hằng - nữ họa sĩ Art doll đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: Thu Giang.

Họa sĩ Trần Thu Hằng là nghệ sĩ Art doll hiếm hoi ở Việt Nam. Cô vốn là họa sĩ tự do, bắt đầu làm búp bê khi học năm thứ hai đại học. Đối với Hằng, búp bê là niềm đam mê rất lớn. Đặc biệt, Hằng chỉ làm búp bê gỗ, bởi theo cô: “Vân gỗ rất kỳ diệu, nó đơn giản và mộc mạc”. Những tác phẩm của Hằng đều xuất phát từ kỷ niệm thời thơ ấu hoặc những hành động ngô nghê mà đáng yêu của trẻ con.

Khi được hỏi vì sao cô luôn chọn chủ đề là trẻ em, Hằng chỉ cười: "Trẻ em luôn là đề tài bất tận, chúng trong sáng và hồn nhiên nhất. Chính điều đó làm nên cái hồn trong những tác phẩm của tôi".

Hiện Hằng có bộ sưu tập hơn 20 tác phẩm và hàng trăm mẫu sản phẩm đi kèm trong suốt 4 năm làm búp bê. Những tác phẩm của Hằng chưa hề được bán ra nhưng đối tượng cô hướng đến là các nhà sưu tầm nước ngoài, bởi cô cho rằng, ở Việt Nam, nhiều người vẫn coi búp bê chỉ dành cho trẻ nhỏ.
Tất cả những đồ vật bé li ti đều được Hằng làm bằng tay. Ảnh: T.H.

Căn phòng của Hằng chất đầy những dụng cụ như búa, dao mổ, cưa, mài và hàng trăm các loại vật dụng khác. "Để làm được một sản phẩm phải mất rất nhiều thời gian, từ lúc lên ý tưởng đến giai đoạn kiếm tìm chất liệu", Hằng nói. Những thứ đồ tưởng như bỏ đi lại được Hằng tận dụng để làm nên tác phẩm của mình.

Art doll vẫn bị nhiều người hiểu nhầm là nghệ thuật điêu khắc nhưng theo Hằng, đây là môn nghệ thuật kết hợp giữa hội họa và điêu khắc bởi nó lấy được cái hồn bố cục của hội họa và những đường nét của điêu khắc để làm nên tác phẩm.

Ngoài làm búp bê, nữ họa sĩ còn vẽ minh họa truyện tranh cho các NXB, vẽ tranh cho thiếu nhi. Khi được hỏi về dự định tương lai với nghề làm búp bê, Hằng chia sẻ cô sẽ mở triển lãm ở các trung tâm văn hóa nước ngoài để quảng bá rộng rãi nghệ thuật Art doll.

Dao mổ, kìm, cưa là những dụng cụ để làm nên một tác phẩm. Ảnh: Thu Giang.

Xinh đẹp, cá tính và tài năng là những có thể cảm nhận được từ cô gái này, nhưng đằng sau đó là sự nỗ lực rất lớn. Bởi để làm nên một tác phẩm cô mất rất nhiều thời gian và gặp phải nhiều "tai nạn" như bị mài tay vào cưa máy, dao mổ đâm vào tay và chân hoặc bị bỏng do keo dính... Nhưng điều đó không làm cô từ bỏ đam mê của mình.

Và đây là kiểu tóc mới mà Kuansaigon thực hiện cho Thu Hằng

Nhận xét