ĐÁM CƯỚI CỦA ĐÔI ĐỒNG TÍNH CHẤN ĐỘNG MYANMAR

[0915804875] KÉO VÀNG CHẤM COM

Đám cưới của đôi đồng tính nam chấn động Myanmar

Lễ cưới của hai chàng trai đang được ca ngợi hết mực tại một đất nước mà quan hệ đồng tính có thể phạt tù chung thân.
Ngày 3/3 vừa qua, anh Tin Ko Ko và Myo Min Htet đã tổ chức lễ cưới đồng tính công khai đầu tiên tại đất nước Myanmar. Cả hai cùng mặc trang phục truyền thống của chú rể xứ Miến Điện, chủ trì hôn lễ trong một khách sạn hạng sang tại Yangon với sự hiện diện của hơn 200 khách mời.

Địa điểm tổ chức được giữ kín nhằm tránh những cuộc xung đột với các phần tử quá khích. Tuy nhiên, họ cũng không thể giấu diếm được niềm hạnh phúc khi được phỏng vấn từ báo chí địa phương và một số hãng thông tấn.
Đám cưới đồng tính đầu tiên ở Myanmar.
Đám cưới đồng tính đầu tiên ở Myanmar. Ảnh: Gaystarnews.
Trả lời AFP, Myo Min Htet (28 tuổi) hạnh phúc: “Chúng tôi đã cố gắng hết sức để làm điều này trở thành hiện thực. Tôi gần như không nói nên lời. Tôi rất hạnh phúc. Đám cưới là kết quả của mối tình 10 năm mà chúng tôi có được”.
Còn anh Tin Ko Ko (38 tuổi) chia sẻ: “Tôi rất vui vì gia đình đã hiểu. Họ đã chấp nhận tôi. Nhưng người yêu tôi đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn để gia đình cậu ấy có thể thuận lòng”.
Wai Phyo Myint, một nhà hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT cho biết: “Cặp vợ chồng này không chỉ đứng lên cho chính mình, mà hành động của họ là sự cổ vũ cho tất cả các cặp đôi đồng tính nam lẫn nữ trên đất nước này trở nên mạnh mẽ vì quyền lợi của chính họ”.
Cả hai rót rượu chúc mừng trong ngày cưới. Ảnh:
Cả hai rót rượu chúc mừng trong ngày cưới. Ảnh: Gaystarnews.
Quan hệ tình dục đồng giới là bất hợp pháp tại quốc gia Đông Nam Á này, khi bị phát hiện có thể chịu án lên đến 10 năm tù. Tại đây, bạo lực và kỳ thị vẫn thường xảy ra mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào dành cho cộng đồng này.
ĐÁM CƯỚI, CẶP ĐÔI, ĐỒNG TÍNH, CHẤN ĐỘNG, MYANMAR
Tuy nhiên, những điều cấm kị xung quanh đồng tính luyến ái tại Myanmar đã “dễ thở” hơn một chút khi chính phủ dân sự gần như thay thế chế độ quân sự cách đây ba năm. Ngoài ra, một lễ hội Gay Pride lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 5/2012 cũng đã cổ vũ mạnh mẽ cho quyền bình đẳng của LGBT tại Myanmar.