CĂNG THẲNG LO ÂU KHI BỎ HÚT THUỐC LÁ

[0915804875] KÉO VÀNG CHẤM COM

Tôi hút thuốc lá được vài năm nhưng gần đây do viêm họng, ho nhiều nên tôi đã cai thuốc được 1 tuần. Tuy nhiên, lúc nào tôi cũng có cảm giác bất an, căng thẳng, lo âu, biểu hiện bằng việc cáu bẳn, dễ nổi giận, mất tập trung... Vậy xin hỏi tôi mắc bệnh gì, cách khắc phục, xin bác sĩ tư vấn giúp.

Lê Nam (Hải Dương)

CĂNG THẲNG, LO ÂU, CAI NGHIỆN, BỎ HÚT THUỐC LÁ, SỨC KHỎE
Khi hút thuốc, nicotin có trong thuốc lá sẽ tác động lên tế bào thần kinh gây ra các tác động hưng phấn, tạo cảm giác sảng khoái, thư giãn, tăng mức độ tập trung và hoạt động trí não, giảm cân nặng. Quá trình tiếp xúc lâu dài với nicotin làm cho hoạt động của não bộ bị lệ thuộc, khi cai thuốc, nicotin trong máu mất đi, cơ thể sẽ biểu hiện thành hội chứng cai thuốc lá. Hội chứng cai thuốc lá sẽ bao gồm các biểu hiện tâm thần kinh và thể chất xuất hiện khi bắt đầu cai thuốc như rối loạn cảm xúc (vui quá hoặc buồn quá mà không có lý do), rối loạn giấc ngủ (mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn), mất tập trung vào công việc, cảm giác ớn lạnh hoặc rùng mình, nổi da gà, thèm ăn và tăng cân nhanh chóng...

Vì vậy, rất có thể sau khi cai thuốc lá bạn gặp phải hội chứng này. Các rối loạn tâm thần kinh xảy ra khi cai thuốc lá bao gồm vui hay buồn khổ quá mức (phần nhiều là buồn khổ), cảm giác bất an, căng thẳng, lo âu biểu hiện bằng việc cáu bẳn, dễ nổi giận, mất tập trung, nặng hơn có thể biểu hiện trầm cảm, lo âu thực sự, nhất là đối với người có tiền căn trầm cảm trước đó. Thông thường, hội chứng này xuất hiện nhanh chóng trong vòng 24 giờ sau cai thuốc, tăng tối đa trong 7 ngày đầu rồi giảm dần trong 4 - 6 tuần tiếp theo. Độ nặng nhẹ phụ thuộc vào mức độ nghiện thuốc nặng hay nhẹ, thời gian người nghiện tiếp xúc với thuốc lá dài hay ngắn và cơ địa của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh nặng và kéo dài thì cần đến cơ sở y tế, khi đó bác sĩ sẽ tư vấn và làm một số trắc nghiệm tâm lý, sau đó sẽ cho bệnh nhân dùng một số thuốc chống trầm cảm và tư vấn về tâm thần kinh. Thông thường sau khi cho dùng thuốc trầm cảm, thuốc chống lo âu trong thời gian từ 1 - 2 tuần mà triệu chứng không cải thiện thì nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Nhận xét