CẤU TRÚC PHÂN TỬ CỦA SỢI TÓC (HỌC LÀM TÓC)

☎ ZALO 0915804875

CẤU TRÚC PHÂN TỬ CỦA SỢI TÓC


Khoa học bề mặt tóc: Lớp biểu bì

Biểu bì là lớp che ngoài bảo vệ cho phần lõi của mỗi sợi tóc, có chức năng quyết định cấu trúc bề mặt và độ bóng mượt của tóc người. Lớp biểu bì bình thường thì mượt, phản chiếu ánh sáng và hạn chế ma sát giữa những sợi tóc. Nó có từ 6 đến 8 lớp tế bào xếp chồng chéo lên nhau và được bao phủ bởi môt lớp lipid chống thấm, có tác dụng như là một loại dầu xả tự nhiên. Các nhà khoa học gọi đây là tầng F. Lớp a xít béo này sẽ giúp tóc mềm mượt óng ả tự nhiên. Các quá trình tác động hoá chất như nhuộm, uốn, duỗi sẽ làm bong lớp biểu bì ở tầng F, gây ra những tác động đã được trình bày trong phần “Hư Tổn Do Hóa Chất”. May mắn là các nhà khoa học của Pantene là những chuyên gia trong việc tìm ra cách giải mã Tầng F. Các sản phẩm dầu gội, dầu xả và các liệu pháp tiên tiến của Pantene Pro-V dành cho tóc nhuộm được đặc chế với công thức đặc biệt dành riêng cho tóc nhuộm hay tóc hư tổn do nhuộm và giúp phục hồi độ mềm mượt, óng ả của tóc người.
Nhiệt độ nóng quá mức từ máy sấy hay máy kẹp tóc, cũng như chải tóc và bới tóc là những thủ phạm thường thấy làm xáo trộn độ mềm mượt của lớp biểu bì khỏe mạnh. Hãy hạn chế cho tóc tiếp xúc với hơi nóng bằng để tóc khô tự nhiên đến hơi âm ẩm, rồi sau đó hãy dùng tác động nhiệt, khi tóc chuyển từ âm ẩm sang khô, để thay đổi kiểu tóc. Khi sấy tóc khô, hãy để máy sấy cách tóc từ 3 – 5 inche thay vì áp ngay sát tóc. Dùng lược răng thưa, đặc biệt là khi chải tóc ướt, nhưng nhìn chung là nên hạn chế chải và bới tóc. (Đừng bao giờ tin vào truyền thuyết chải tóc 100 lần vào ban đêm để tóc khỏe). Thêm nữa, hãy dùng đúng loại dầu gội và dầu xả như những cách phòng ngừa bảo vệ lớp biểu bì giúp lấy lại vẻ mềm mượt, như khi tóc có thể phản chiếu ánh sáng và óng mượt tự nhiên!

Điều thiết yếu: Lõi tóc.

Chúng ta sẽ nói về tâm điểm của vấn đề! Lõi tóc đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình những tính chất của tóc người, bao gồm: độ chắc khỏe, độ co dãn, hình dáng, độ ẩm và màu sắc! So về sức nặng, lõi tóc khỏe hơn thép có cùng khối lượng và có thể bị kéo dãn ra gần như hơn 30% mà không bị đứt gãy nghiêm trọng. Nhưng cũng giống như biểu bì, lõi tóc cũng có thể bị hư tổn (thành thử ra, cũng giống như thế - hãy vặn nhỏ nhiệt độ của máy kẹp tóc nhé các nàng). Khi tóc hư tổn, biểu bì mất khả năng giữ ẩm, và tóc bị khô. Dưỡng ẩm tóc bằng đúng loại sản phẩm là điều cốt lõi để có được mái tóc mềm mượt, bóng khỏe mà chúng ta hằng khao khát.

Bí mật tủy tóc

Một phần quan trọng khác trong cấu trúc tóc người mà không có chức năng cụ thể, đó là phần lõi mềm giữa được tìm thấy trong một số tóc được gọi là tủy. Phần này được tìm thấy trong tóc của phần lớn các loại động vật có vú, nhưng không phải người nào cũng có. Phần tủy thường được tìm thấy trong những sợi tóc màu xám.

Những điều cần biết về màu sắc

Có bao giờ bạn thắc mắc điều gì đã tạo ra những màu sắc khác biệt của tóc? Câu trả lời là melanin, chất tạo màu mà da cũng có. Melanin được tạo từ sâu bên trong nang tóc và được phân phối thông qua sợi tóc. Nhưng có đến 2 loại melanin riêng biệt, điều này lý giải vì sao tóc người lại có nhiều sắc thái màu khác nhau. Loại đầu tiên là Eumelanin, tạo màu tóc đen và nâu sậm. Loại thứ hai là Phaeomelanin, chỉ có ở tóc màu đỏ. Màu tóc vàng đến nâu sáng và các màu còn lại được được tạo ra từ sự hòa trộn hai sắc tố trên ở mức nồng độ khác nhau.

Tóc bạc

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định đến thời điểm nào thì tóc bạn bị bạc. Nhưng nguyên nhân nào dẫn đến bạc tóc? Khi thời gian trôi đi, các tế bào tạo màu sản xuất mỗi lúc một ít dần các (sắc tố) melanin. Và khi bước vào tuổi 50, 50% người bị bạc 50% tóc! May thay, trên thị trường giờ đây có đầy đủ đa dạng các sản phẩm nhuộm tóc, thế nên bạn không còn phải chịu cảnh tóc bạc, trừ phi là bạn muốn để tự nhiên như thế!
CẤU TRÚC PHÂN TỬ CỦA SỢI TÓC (HỌC LÀM TÓC)


Bạn có biết:

 • Bạn có biết là mỗi chúng ta có từ 100.000 đến 150.000 nang tóc trên đầu?
 • Bạn có biết là mỗi nang tóc có thể phát triển thành tóc từ 2 - 5 năm?
 • Bạn có biết là mỗi nang tóc phát triển từ 20 - 25 sợi tóc trong đời?
 • Bạn có biết là nếu tóc dài ngang vai thì ngọn tóc đã được 3 năm tuổi?
 • Bạn có biết là khi tóc dài đến vai, ngọn tóc đã phải phát triển được từ 3 năm trở lên? Tóc chấm ngang hông là ngọn tóc đã được ít nhất 5 năm tuổi.
 • Bạn có biết là nếu bạn có mái tóc ngang vai thì bạn có khoảng 36km tóc trên đầu?
 • Bạn có biết là thành phần cấu tạo sợi tóc cũng giống với cấu trúc móng tay của bạn, cấu trúc lông vũ và da của loài bò sát. Chất này là keratin.
 • Bạn có biết là chúng ta bị mất đi 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày?
 • Bạn có biết là hầu hết mọi người trên thế giới có tóc đen, thẳng và dày?
 • Bạn có biết là chỉ có 1.8% dân số trên thế giới có tóc bạch kim?
 • Bạn có biết là tóc đỏ là dạng tóc hiếm gặp nhất và được tập trung đông nhất là ở Scotland (13%) và Ireland (10%)
 • Bạn có biết là mỗi nang tóc chứa đủ nguyên liệu di truyền để nhân bản một con người?
 • Bạn có biết là ở tuổi 50, 50% phụ nữ có tóc bạc?
 • Bạn có biết là tóc rất dễ bị tổn thương khi ướt? Bất kỳ là chải, bới hay kéo đều làm tóc tổn thương và gãy rụng. Gội nhẹ nhàng, dùng các đầu ngón tay (không dùng móng)xoa bóp da đầu, sau đó dùng khăn bông thấm nhẹ nhàng, không được chà sát mạnh.
 • Bạn có biết là không bao giờ nên chải tóc khi còn ướt. Sử dụng lược răng thưa gỡ những chỗ tóc rối trước khi tạo kiểu. Điều này sẽ giúp tóc tránh bị gãy rụng hoặc những tổn hại không cần thiết.
 • Bạn có biết là sấy tóc theo chiều hướng xuống có thể hạn chế hư tổn? Làm theo cách này thì tóc không bị khô.
 • Bạn có biết là bạn chỉ nên sử dụng máy ép tóc và duỗi tóc trên tóc khô? Những máy ép nóng này sẽ làm nước còn sót lại trên tóc sôi lên kết quả là tóc bạn dễ bị chẻ ngọn và gãy rụng.
 • Bạn có biết là bạn nên đầu tư vào chiếc lược của mình. Có 3 điều cần lưu ý khi mua chiếc lược mới: 1) tìm loại lược có thành phần thiên nhiên, chẳng hạn như lược sừng. Loại này có thể giúp loại bỏ dầu trên da đầu cũng như trên tóc. 2) Loại 100% sừng thiên nhiên thì quá mềm đối với tóc, hãy chọn loại pha 50/50 giữa chất liệu thiên nhiên và chất liệu tổng hợp. 3) Cứ trữ sẵn vài cái. Mỗi lần bới kiểu khác nhau, bạn sẽ cần những loại lược khác nhau. Loại lược dẹp dành cho tóc thẳng, loại lô cuốn hoặc lược tròn dành cho việc tạo kiểu.
 • Bạn có biết là xả tóc bằng nước ngọt hoặc nước soda sau khi bơi ở bể bơi hoặc ngoài biển có thể giúp tóc trông khỏe hơn?
 • Bạn có biết là chỉ với một lượng nhỏ kem ủ thôi sẽ giữ độ mềm mượt cho tóc khi bạn chơi bóng chuyền hay vẫy vùng với sóng nước?
 • Bạn có biết là những chiếc nón không chỉ giúp bạn quyến rũ và thời trang hơn mà còn giúp bảo vệ màu tóc cuả bạn?

Tư vấn và thực hiện tạo mẫu tóc nam nữ theo yêu cầu tại địa chỉ 

SALON KORIGAMI

Số [7] Trần Tế Xương - 122 Trấn Vũ rẽ vào - phường Trúc Bạch - quận Ba Đình - Hà Nội


Xem HỌC VIỆN TÓC KORIGAMI 0915804875 DẠY CẮT TẠO MẪU TÓC 3D NAM NỮ ở bản đồ lớn hơn

Nhận xét