ĐAU LÒNG CẢNH TƯỢNG TRẮNG ĐÊM CHỜ TIÊM VACXIN CHO TRẺ EM


Sau thời gian khá dài khan hiếm vaxin 5 in 1, từ 2h sáng nay (25/12), hàng trăm người dân đã xếp hàng tại cổng bệnh viện Đại học Quốc Gia Hà Nội để chờ lấy số tiêm chủng loại vaxin này cho con mình bất chấp tiết trời mưa rét.


Hàng trăm người dân đã có mặt tại phía trước cổng kí túc xá Mễ Trì 128 Lương Thế Vinh, Hà Nội nơi phòng khám dịch vụ Polyvac của bệnh viện Đại học Quốc Gia Hà Nội.
Mặc dù có 200.000 liều vacxin phối hợp 5 trong 1 được cung ứng ra đợt này nhưng vì sợ hết vacxin tiêm dịch vụ như mấy tháng trước, nhiều người dân ở Hà Nội đứng xếp hàng từ nửa đêm để đăng ký số tiêm cho con
Mặc dù trời mưa và giá rét nhưng trên tay nhiều bậc cha mẹ, ông bà của nhiều trẻ nhỏ luôn sẵn quyển sổ tiêm chủng để xếp hàng.
Tuy 7h30 trung tâm này mới bắt đầu phát số thứ tự nhưng khi đến nơi, anh Huân tá hỏa khi thấy cả trăm người dân đã đứng chờ kín trước cổng.
Cảm giác lo lắng, hoang mang hiện hữu trên khuôn mặt người cha này khi không biết liệu con mình có may mắn được tiêm đợt này không
Bác Trịnh Ngọc Quang nhà tại phường Phúc Tân đang nhắn tin cho các con về tình hình thực tế tại trung tâm này.
Nhiều phụ huynh gục ngủ ngay cạnh tường trung tâm này, một vài người cho biết họ đã có mặt từ 14h chiều 24/12 và ngồi rịt tại đây, người nhà phải mang thức ăn tới hoặc thế chân để họ có thể đi vệ sinh nếu không sẽ phải xếp hàng phía ngoài từ đầu.
Trời càng về sáng, gió mùa đông bắc ập về càng mưa và lạnh. Một vài người may mắn kiếm được ghế ngồi và ngủ gục bên nồi ngô luộc ấm áp.
Một bà mẹ trẻ để con ở nhà vội vã đến đây để đưa cho chồng sổ tiêm chủng của con mình.
Bà Nguyễn Thị Xá ở Lương Thế Vinh, Hà Nội xếp hàng lấy số tiêm cho cháu ngoại từ rất sớm, do con gái phải ở nhà trông con, con rể là người nước ngoài nên bà phải đội mưa đội gió ngồi rịt ở đây để xếp hàng.
Những người đến sau không có chỗ ngồi chỉ có thể bám được vào cánh cổng để chờ đợi.
Chen lấn, xô đẩy để vào gần phía cổng khiến cho không khí ở đây luôn đầy tiếng quát tháo và mắng chửi.
5h sáng, rất nhiều gia đình cho con nhỏ tới đây để có được chút hi vọng mong manh cho con cháu mình. Mặc dù tại đây chỉ có thể đáp ứng 140 mũi tiêm trong ngày nhưng nhiều người vẫn cố gắng hi vọng ở chút may mắn nào đó.
Cảnh tượng rất nhiều trẻ nhỏ vài tháng tuổi được gia đình bế ẵm tới đây từ 5h30 sáng.
 7h30 trung tâm sẽ tiến hành phát số thứ tự của những trẻ nhỏ được tiêm vacxin 5 trong 1 lần này nhưng phía trước cổng kí túc xá Mễ Trì và đường Lương Thế Vinh đã đông nghịt người và chật kín dòng phương tiện.
5 trong 1 là vacxin phối hợp phòng ngừa 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do vi khuẩn Hib gây ra.
Năm 2014, theo thống kê của Bộ Y tế, số trẻ tiêm được một trong hai loại vacxin trên chỉ bằng 8% so với vacxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. 
Trong tháng 12/2015 – đầu 2016, dự kiến sẽ có 200.000 liều vacxin 5 trong 1 Pentaxim do Công ty Sanofi Pasteur S.A, Pháp, sản xuất được cung cấp cho thị trường Việt Nam. Cụ thể là có 160.000 liều trong tháng 12 và 40.000 liều còn lại trong tháng 2/2016. 
Thực trạng khan hiếm vắc-xin dịch vụ “5 trong 1” khiến cho nhiều người dân có con nhỏ phải xếp hàng từ 4 giờ sáng để đăng ký chích ngừa cho con; thậm chí, có không ít phụ huynh đã viết trên trang facebook cá nhân rằng, sẽ phải đưa con ra nước ngoài để được tiêm loại vacxin này.