CÓ NÊN BỎ RA SỐ TIỀN 30 TRIỆU HỌC NGHỀ TÓC CẮT TÓC HAY KHÔNG

Bạn Nguyễn Thành Hưng,25 tuổi, quê Thái Bình đã đặt câu hỏi dành cho báo Dân Trí như sau : "Tôi có nên bỏ ra 30 triệu để học nghề làm tóc này không? Với tôi 30 triệu là một số vốn lớn, nên tôi không muốn đặt cược vào may rủi. Rồi sau khi học xong, cơ hội cho công việc này ra sao? Cần bao nhiêu tiền để có thể mở tiệm làm tóc? ... Sau đó bạn cũng gửi email cho Korigami với câu hỏi thắc mắc tương tự ...

Sau khi tổng hợp các ý kiến của các độc giả lấy từ nhiều nguồn, Korigami xin mạn phép trả lời câu hỏi trên của Hưng theo nhiều góc nhìn đa chiều, ngưỡng mong bạn sẽ tìm được giải pháp thích hợp và chọn được hướng đi mới cho sự nghiệp !

Các bạn đọc giả có thắc mắc hay cần tư vấn, chia sẻ về kinh nghiệm làm giàu, hãy gửi đến cho chúng tôi: nhatquan2008@gmail.com ... Zalo 0915804875

Tên tôi là Nguyễn Thành Hưng, năm nay 25 tuổi, quê Thái Bình. Tôi lên Hà Nội lập nghiệp ngay từ khi vừa tốt nghiệp cấp 3, tính đến nay cũng đã có thâm niên 6 năm tại Hà Nội. Trước đây tôi cũng bôn ba đủ nghề, từ làm phục vụ trong các quán cà phê, phụ bán hàng cho cửa hàng điện thoại,... nhưng rốt cuộc thu nhập vẫn bấp bênh, khó có thể để trụ vững lâu dài.

Vừa rồi, một người bạn của tôi rủ nên bỏ ra 30 triệu đồng để đi học nghề cắt tóc, uốn nhuộm trên phố rồi về hai anh em cùng mở tiệm cùng làm. Tuy nhiên, tôi chưa từng một lần cầm kéo cắt tóc cho ai, nên tôi rất băn khoăn.
Vì vậy, tôi muốn được các độc giả tư vấn giúp tôi là: Tôi có nên bỏ ra 30 triệu để học nghề làm tóc này không? Với tôi 30 triệu là một số vốn lớn, nên tôi không muốn đặt cược vào may rủi. Rồi sau khi học xong, cơ hội cho công việc này ra sao? Cần bao nhiêu tiền để có thể mở tiệm làm tóc?...
Rất mong được sự tư vấn của bạn đọc!


Sau đây là câu trả lời của bạn Minh Thắng (thangng.minh2010@gmail.com) : 

Nhân dịp có một câu hỏi khá thú vị liên quan tới ngành nghề chúng tôi xin có một vài ý kiến sau: 
Ở nước ngoài , nghề làm tóc khá đắt đỏ , ai muốn học nghề cũng phải là gia đình có điều kiện vì học phí không rẻ (ở singapore là 411 triệu và ở UK là 450 triệu ). 

Còn nghề làm tóc trước kia ko được coi trọng ở Viet Nam nên người đi học cũng chưa có cái nhìn đúng đắn và sự quan tâm đúng mực mà đa phần khá đơn giản hoá vấn đề. 
Có người lại bảo làm nghề này phải có năng khiếu nhưng mà năng khiếu là một cách nói trừu tượng . Theo tôi điều quan trọng để thành công khi học chính là 

Chúng tôi thích nói đến " Đam mê " hơn là " Năng khiếu ". 

30 tr để mua một sự ổn định cho tương lai là quá rẻ. Thậm chí tại Việt nam hiện nay, số tiền bỏ ra cho một khoá học toàn diện về tóc có khi chỉ tầm 15 đến 20 triệu là đủ rồi bạn ạ, còn lại 5 triệu là chi phí sinh hoạt cho bạn trong những tháng học nghề . tất nhiên cũng không ngoại lệ những chỗ dạy nghề uy tín và nổi tiếng sẽ đề ra mức học phí cao hơn một chút thậm chí có những nơi họ thu học phí bằng USD. Nhưng theo tôi được biết vẫn là thấp hơn rất nhiều so với đi du học về tóc ở các nước khác .

Sau 6 tháng học nghề bạn sẽ có một trình độ kỹ năng vừa đủ để có thể đàm phán với người chủ của salon với mức lương 4 - 6 triệu + phần hoa hồng trên doanh số bạn làm việc . 

Nếu bạn là một người nghiêm túc trong công việc mức thu nhập của bạn sẽ tăng 20-40% trong mỗi năm tiếp theo . 

Nó sẽ thực tế hơn rất nhiều khi bạn dành 3-4 năm trên ghế Trung Học , Cao Đẳng ...để rồi vẫn phân vân về tương lai của mình. 

Với làm nghề tóc , bạn càng làm lâu giá trị của bạn càng tăng. 

Nghề nào cũng là nghề và cũng cần phải có sự đầu tư (kỹ năng, thời gian, công sức, tiền bạc ...) hoặc bạn sẽ cần phải mất rất nhiều thời gian để tự học hỏi hoặc bạn có thể dùng tiền để mua những kiến thức đó trong một thời gian ngắn hơn rất nhiều. 

Nhưng tất nhiên ko phải lúc nào đồng tiền bạn bỏ ra cũng đúng chỗ, bạn có thể chọn một môi trường ko phù hợp và tất nhiên việc bạn ko muốn mất tiền và chọn nơi vừa học vừa làm cũng có thể ko đúng chỗ. Không ai cho không ai cái gì, nếu bạn có sự đam mê với nghề và không bị mất thời gian thì bạn nên đi học . 

Nhưng điều quan trọng là nơi bạn chọn để gửi gắm phải là NƠI THẬT SỰ GIÁO DỤC . Tất nhiên sẽ còn rất nhiều điều ko thể nói chỉ trong một vài câu. 
Chúng tôi rất vui lòng trả lời nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về nghành nghề này . Chúc bạn tìm được một nơi uy tín để gửi gắm tương lai của bản thân.


Câu trả lời của bạn Luân Nguyễn (adamnguyen009@yahoo.com.vn) : 

Tôi nghĩ nếu bạn có năng khiếu và đam mê với nghề này, thì số tiền 30 triệu bỏ ra để đổi lại bạn có một nghề ổn định cho tương lai là không nhiều. Hiện nay có vô số người bỏ ra 2-3 trăm triệu trong vòng 4-5 năm để học bằng cử nhân đại học, nhưng ra trường thất nghiệp tràn lan.


Câu trả lời của bạn Phạm Ngọc Hà (hangocphamlovely@gmail.com) : 

Chào Hưng mình đọc những băn khoan và thân mẫu mình cũng là ở TB. Mình chia xẻ với cậu là bỏ ra 30 triệu mà được cái nghề mà chỉ 3 tháng thu lại vốn tôi nghĩ còn hơi xa. Nhưng nếu bạn mà vận hên thì bạn bỏ 30t. Thì chắc bạn cũng thu lại quá số tiền đó nếu như bạn hên nha không thì mơ hay mận nha. Nếu bạn thực sự yêu nghề này và chưa nghĩ đến thu lại vốn ngay thì tôi khuyên bạn nên đầu tư. Mà phải học từng bước một và phải biết chia ra mà học. Chia ra làm bốn nhóm thứ nhất là cắt tóc nam hai cắt tóc nữ ba hóa chất uốn duỗi tư là màu. Và phải học cật lực không chủ quan bao gìơ bước nào ổn thì học sang bước khác thì tay nghề sẽ chắc. Thì lúc ý hãn mơ mà thu lại vốn NHA. Khuyên bạn nên chọn kỹ nơi mình định đầu tư cho tương lai dài. Chúc bạn thành công......


Câu trả lời của bạn Lương Trọng Đồng (quaivattihonminion@gmail.com) : 

Nghề làm tóc hiện nay là nghề đang phát triển ở Việt Nam, mang lại thu nhập khá tuy nhiên cần yêu cầu người có năng khiếu, không phải ai cũng làm được. Nếu như bạn có năng khiếu và đam mê thì 30tr để học được nghề là quá rẻ. Còn chỉ nhìn vào lợi thế của nghề này thì chưa đủ, nếu ko đam mê và không có năng khiếu thì bạn có bỏ ra số vốn nhiều hơn thế cũng không học được, hay nói đúng ra là không thành nghề được. Mà thợ đã không giỏi mà ra nghề rồi cũng sập tiệm , hãy suy nghĩ cho kỹ, học nghề phải nhìn theo tiêu chí thị trường và năng khiếu, đam mê chứ đừng nhìn vào đắt rẻ .

Đóng góp ý kiến của bạn Đinh Bá Mạnh (manhconverse@hotmail.com) : 

Chào bạn Hưng. Mình hiện đang là chủ một Salon tóc ở Quảng Ninh có đôi điều mình chia sẻ với bạn về nghề này..Với số tiền bạn học bỏ ra như thế như bạn nói là rất lớn với bạn nên khi bạn quyết định học nghề làm tóc thì bạn phải thật sự muốn học và tâm huyết với nghề, vì nghề này đòi phải có lòng yêu nghề thì mới thành công, bạn chỉ cầm yêu nghề thì bạn thành công cho việc bạn mở tiệm sau này.. Với số tiền bạn bỏ ra 30tr giờ là nhiều nhưng nếu bạn học được nghề có tay nghề cứng bạn mở quán ra làm thì bạn chỉ cần làm khoảng 3 tháng là sẽ thu hồi được số 30tr bạn bỏ ra đi học (nghề này cuối năm làm rất đông khách, hiện tại Salon của mình thu nhập những tháng cuối năm được 25-40tr một tháng)..còn số tiền bỏ ra để mở tiệm thì tùy theo 30-40 triệu bạn cũng mở được còn đẹp và sang thì một vài trăm triệu. Bạn yên tâm quyết tâm sẽ làm được quan trọng là bạn phải thích nghề này.. Mình đi học nghề này từ năm 2005, học một năm ra nghề sau đó đi làm thuê lấy kinh nghiệm thêm một năm. 2008 mình tự mở một tiệm tóc nhỏ nhưng nhà phải thuê đến năm 2010 mình xây được nhà và chuyển tiệm về làm ổn định đến bây giờ. Bạn hãy thử thay đổi xem sao biết đâu là một bước ngoặt trên con đường sự nghiệp của bạn.có gì thắc mắc nữa bạn gọi cho mình,vmình sẽ tư vấn giúp bạn.

Đóng góp ý kiến của Hà Anh (anhvunguyentran@gmail.com ) : 

Chào bạn mình đã làm tóc được hơn 5 năm. Bây jờ học làm tóc ko mất sô tiên 30t đâu tầm hơn 10t là đủ oy. Co rất nhiều chỗ học. Ban học tầm 1 năm và đi làm phụ viêc nâng cao tay nghề 1 năm nữa. Trong 1 năm đó bạn có lương khoảng 3 đên 4tr, cơm nuôi. Khi đó bạn có thể mở quán được rồi. Chi phí mở 1 salon ở quê tầm 40tr 1 salon đẹp long lanh luôn. Khi mở quán roi thi ban sẽ có cs đủ ăn đủ tiêu tuỳ theo tay nghề của bạn. Hãy mạnh mẽ va tự tin lên, năng khiếu chỉ 10% con lại la do quyết tâm

Một bạn du học sinh tại Canada góp ý : 


Bạn hãy thử xem! Biết đâu đó lại là cơ hội cho bạn vươn lên làm giàu. Bạn còn trẻ, hãy cứ thử, học xong bạn có thể về quê để mở. Ở quê chắc chắn đầu tư ban đầu sẽ không lớn lắm đâu!

có nên bỏ ra 30 triệu học nghề tóc hay không

Bạn Minh Anh ở Nghệ An đặt một câu hỏi khác như sau

Tôi muốn hỏi các bạn khi tôi không có bằng cấp 3 tôi có thể đi học nghề cắt tóc được không?

Câu trả lời của Korigami:

"Được bạn ạ! Học nghề tóc không quan trọng bằng cấp phổ thông hay đại học, chỉ cần bạn có trình độ văn hoá 5/12 là về cơ bản đã có thể đọc hiểu tiếng Việt, biết làm toán cộng trừ nhân chia là ok rồi ... quan trọng là thái độ học nghề nghiêm túc, chăm chỉ rèn luyện các kỹ thuật mỗi ngày ... đi học đều ... lắng nghe và tiếp thu bài giảng ... làm theo sự hướng dẫn kỹ thuật của giáo viên ... chép lý thuyết đầy đủ ... thực hành trên manocanh ... tham gia các chuyến đi cắt uốn tóc dã ngoại ... sau khi học nghề và vượt qua các kỳ kiểm tra sát hạch bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề có giá trị toàn quốc ... trung tâm Korigami sẽ giới thiệu việc làm cho bạn tại các salon tóc uy tín tại thủ đô Hà Nội và khu vực lân cận ...

Bạn Thu Minh (embethuytinh@yahoo.com) đặt câu hỏi khác như sau
Cho em hỏi học cắt tóc gội đầu có mất nhiều thời gian không? Chỗ em có mấy chị đi phụ việc cho tiệm nhưng 2 năm qua chỉ được học gội mát xa mặt còn lại chỉ được phụ các công việc lặt vặt, đến bây giờ cũng chỉ mới biết là kẹp tóc thẳng hoặc chỉ nhuộm các màu nâu nâu vàng vàng chứ em thấy gặp các ca khó các chị ấy vẫn chưa biết cách xử lý , vậy cho em hỏi có chỗ nào mà họ dạy cho mình bài bản chuyên nghiệp để khi học xong là biết làm hầu hết các kỹ thuật không ạ, học phí có đắt hay không ?

Câu trả lời của Sơn Huy (sonhuyviettel@gmail.com)

Bạn nên học ở trung tâm, mình cũng đã học ở một trung tâm dạy nghề tóc chính qui ở Hà Nội, thời gian học không lâu và kéo dài nhiều năm như bạn nói đâu , học có hợp đồng đàng hoàng nên bạn yên tâm giáo viên sẽ nghiêm túc thực hiện chương trình đào tạo, khi bạn học có thắc mắc gì bạn sẽ có quyền lợi được giải đáp các thắc mắc hoặc tháo gỡ các khó khăn về kiến thức và kỹ năng, như mình được học bài bản từ lúc chưa biết gì đến khi biết cắt ép uốn nhuộm sấy kiểu nối tóc thì học phí chừng hơn 20 triệu, sau đó giáo viên giới thiệu cho mình đi làm tại một salon ở Cầu Giấy với mức lương khởi điểm 3,5 triệu . Sau 1 năm rút kinh nghiệm thực tiễn mình đã tự tin về quê mình ở Hà Nam mở một tiệm tóc với chi phí đầu tư gần 60 triệu, điều mình cam kết chính là thu hồi vốn cực kỳ nhanh chóng, chỉ sau 3 tháng khai trường mình đã thu hồi toàn bộ vốn đầu tư và kể từ đó mọi thu nhập đều được tính vào lợi nhuận. Tốt nghiệp lớp tạo mẫu tóc toàn diện năm 2012 và đến nay gần 4 năm rồi nên tay nghề mình khá khá ổn, thu nhập ròng mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí thuê nhà, điện , nước, trả lương 2 nhân viên phụ, mua sắm hoá chất ... thì mình dư ra 15 đến 20 triệu ... những tháng gần Tết mình tiết kiệm được 50 đến 70 triệu đồng. Nhờ đó mà cuộc sống của vợ chồng mình cùng hai đứa con rất ổn định bạn ạ ... bạn hãy cân nhắc về việc đầu tư sao cho đúng nơi dạy nghề nghiêm túc và có uy tín nhé ! Thân ái

Nhận xét