TÌM HIỂU VỀ CẤU TRÚC SỢI TÓC ĐỘ P.H VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ GÀU

Nếu các bạn để ý trong bài “Chọn sản phẩm gội đúng cách” có một chỉ số luôn được đề cập tới, đó là độ pH. Nó ảnh hưởng như thế nào và tại sao có 1 số dòng sản phẩm gội lại có độ pH chênh lệch khác nhau?Độ pH được sử dụng để thể hiện tính axit hay kiềm của sản phẩm hoặc vật chất. Thước đo được trải rộng từ 0 đến 14 và 7 là mức trung bình. Nước tinh khiết có độ pH là 7 và da, tóc của chúng ta luôn ở mức 5.5, có thiên hướng tính axit để tiết chất nhờn cho da đầu.

TÌM HIỂU VỀ CẤU TRÚC SỢI TÓC TRONG NGÀNH HOÁ CHẤT LÀM TÓC

Nồng độ pH mang tính Axit?

Những sản phẩm có độ pH dưới 7 đều mang tính axit. Chỉ số càng bé thì tính axit càng cao, vì độ pH của tóc và da đầu chúng ta ở mức ổn định là 5.5 (Tình trạng tóc bình thường) nên các sản phẩm gội nói riêng thường cũng ở xung quanh mức này, từ 4 cho đến 5.5 để duy trì tình trạng tóc khỏe tự nhiên. Tính axit giúp siết chặt lớp vảy biểu bì để làm tóc trở nên bóng mượt và có độ sáng. Tuy nhiên nếu mức độ axit xuống dưới 3 thì khi đó tóc của bạn đã ở mức hư tổn, bị đứt gãy sợi tóc. Khi pH xuống mức 0 thì tóc bị tan chảy.

– Tính axit không được sử dụng nhiều trong công nghệ màu nhuộm và trong các quy trình chữa trị tóc hư tổn vì khi nhuộm cần độ mở biểu bì, trong khi axit lại làm khép biểu bì.

– Các sản phẩm Gội thường không có độ pH quá thấp vì tác dụng chính của sản phẩm gội thường là làm sạch và là tiền đề cho các bước xả hấp tiếp theo.

– Độ pH của sản phẩm xả thường thấp hơn sản phẩm gội để có tác dụng khóa biểu bì giữ những hạt chất dinh dưỡng sau khi xả hấp.

– Những mái tóc hư tổn nên chọn sản phẩm gội xả có độ pH thấp.

– Có 1 số dòng sản phẩm gội có độ pH cao thường là những dòng sản phẩm chữa trị, giúp mở biểu bì nhiều hơn làm tiền đề cho công đoạn chữa trị ở bước kế tiếp.

Nồng độ pH mang tính Kiềm?

Mặc dù nước có mức pH là 7 – mức trung tính nhưng bản thân tóc và da đầu lại có độ pH thấp hơn – 5.5 nên hầu hết không có sản phẩm gội xả chuyên nghiệp nào có mức pH lên đến mức này. Mà độ pH vượt quá 7 thường áp dụng nhiều nhất trong công nghệ nhuộm màu. Độ pH tăng giúp mở biểu bì và tóc phồng lên, giúp cho các phân tử màu chui sâu vào bên trong sợi tóc. Khi thực hiện các dịch vụ nhuộm, uốn, duỗi thì mức pH từ 7-10 là an toàn.

Với tác dụng mở biểu bì nên sau dịch vụ làm màu thì gội xả luôn là bước cuối cùng để đưa độ pH của tóc trở về trạng thái tự nhiên là 5.5, trả lại độ bóng và mượt của tóc trở về bình thường.

TÌM HIỂU VỀ CẤU TRÚC SỢI TÓC TRONG NGÀNH HOÁ CHẤT LÀM TÓC

Là phần bền ngòai cùng của sợi tóc được cấu thành từ 7-10 lớp. Hãy nghĩ tới những lớp vảy cá, những lớp biểu bì được xếp chồng lên nhau giống như các lớp vảy cá tạo ra bề mặt nhẵn và bóng từ gốc tới ngọn tóc. Những lớp biểu bì này bảo vệ cấu trúc bên trong của sợi tóc.

Biểu bì trong suốt nên chúng phản ánh đúng màu sắc của tóc ra bên ngòai. Khi ở điều kiện bình thường các lớp biểu bì này đóng chặt lại, khóa các dưỡng chất và độ ẩm tự nhiên của trong thân tóc; khi tóc ướt, những phân tử nước đi vào giữa các lớp vảy biểu bì, cho phép biểu bì mở hé và tóc nở ra.Nếu tóc bị xỉn màu hay bạn không thấy được độ bóng trên tóc mình, có thể đấy là do lớp biểu bì trên tóc bị hư tốn đó.

TÌM HIỂU VỀ CẤU TRÚC SỢI TÓC TRONG NGÀNH HOÁ CHẤT LÀM TÓC

Bề mặt biểu bì tóc:
Thân tóc (hay còn gọi là Vỏ tóc)
Thân tóc chiếm tới 90% khối lượng của sợi tóc. Trong vỏ tóc bao gồm độ ẩm tự nhiên, các protein, lipids (axit béo giúp cho việc thủy phân và bảo vệ tế bào bởi liên kết khóa độ ẩm cho tóc, giúp cho tóc bóng sáng) và những hạt màu tự nhiên. Vỏ tóc cũng là nơi các phản ứng hóa học xảy ra khi tóc chúng ta được uốn, duỗi, nhuộm hoặc làm hóa chất đấy các bạn ạ.Cấu trúc vỏ tóc có ảnh hưởng rất lớn tới độ đàn hồi của tóc, vì Keratin (một loại Protein chiếm 80% thành phần trong vỏ tóc) được cấu tạo theo dạng lò xo (Alpha Helix) được liên kết với nhau; giúp tóc có khả năng kéo giãn tới 50% độ dài của tóc và trở lại vị trí ban đầu mà không bị hư tổn.

TÌM HIỂU VỀ CẤU TRÚC SỢI TÓC TRONG NGÀNH HOÁ CHẤT LÀM TÓC

Bên trong thân tóc:
Trong vỏ tóc có 3 hình thái liên kết trong Keratin: Liên kết muối – Liên kết Hidro – Liên kết lưu huỳnh đôi, 3 liên kết này có ảnh hưởng trực tiếp tới việc thay đổi cấu trúc hình dạng của tóc khi uốn xoăn hay duỗi tóc mà mình sẽ đề cập ở phần tiếp theo.
Lõi tóc:Đây như xương sống của cơ thể người vậy, có cấu trúc tổ ong hỗn hợp tại trung tâm của sơi tóc, lõi tóc có thể không kéo dài đến hết chiều dài của sợi tóc, định dạng đường tóc mọc.

TÌM HIỂU VỀ CẤU TRÚC SỢI TÓC TRONG NGÀNH HOÁ CHẤT LÀM TÓC

Làm Đẹp Cho Mái Tóc.

*Trong các cách giúp vẻ đẹp ngoại hình,thì thay đổi kiểu tóc là phép biến hóa có thể thay đổi hoàn toàn hình ảnh của một người.Tuy nhiên , kiểu cắt không làm nên tất cả mà phải kể đến chất lượng của mái tóc.Chất lượng mái tóc lại gắn liền với thói quen vệ sinh đời sống,hãy chơi thể thao,ăn uống điều độ và cân bằng làm việc thoải mái, không hút thuốc lá,thường xuyên mát xa da đầu và chọn dầu gội sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp. Sự chăm chút luôn mang lại kết quả,đôi khi còn hơn những gì bạn mong muốn .Vào thời điểm giao mùa,tóc của bạn thường hay bị khô hơn và rụng nhiều.Vì thế,một chế độ chăm sóc tóc rất cần được bạn thực hiện trong thời gian này…
Bảo vệ và chăm sóc tóc.

*Bảo vệ tóc trước tia cực tím: Nếu bạn không chú ý bảo vệ mái tóc của mình trước ánh nắng mặt trời tóc sẽ xỉn màu và rụng nhiều hơn. Vì thế cho dù ánh nắng đầu thu không còn gay gắt như mùa hè nhưng bạn vẫn nên đội mũ để tránh các tác nhân ảnh hưởng lên mái tóc.Hạn chế dùng máy sấy tóc:Nhiệt độ cao từ máy sấy khiến tóc bị hư tổn,khô,gãy và dễ bị chẻ ngọn.Vì vậy, bạn nên sử dụng dung dịch xịt dưỡng ẩm lên tóc để giữ cân bằng độ ẩm cho tóc trước mỗi lần sấy tóc và khoảng cách giữa máy sấy và tóc nên là 10-20cm.Ngoài ra những mẹo chăm sóc tóc tự nhiên đơn giản tại nhà dưới đây sẽ là cách để mái tóc của bạn luôn tỏa sáng.

*Gối lụa:Ngủ trên một chiếc gối lụa (hoặc dùng khăn lụa phủ lên mặt trên của chiếc gối đang dùng) giúp ngăn ngừa tóc rụng trong đêm,vì chất liệu lụa mềm mại và nhẵn bóng sẽ giảm tải ma sát giữa tóc và gối nhiều hơn so với các loại gối khác. Đó cũng là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả để mái tóc khỏe và đẹp trong thời điểm giao mùa.Nước hoa hồng :Trộn một lượng nhỏ nước hoa hồng vào dầu gội sẽ làm cho tóc của bạn mềm mại, sáng bóng và có mùi hương tuyệt vời.Gội đầu bằng hỗn hợp đó giúp mái tóc mềm mại do được dưỡng ẩm suốt cả ngày. Với bạn gái đang bị viêm da đầu hay nhiều gàu thì nước hoa hồng còn là một phương thuốc chữa bệnh hiệu nghiệm cho tóc & da đầu.

TÌM HIỂU VỀ CẤU TRÚC SỢI TÓC TRONG NGÀNH HOÁ CHẤT LÀM TÓC

Bảo vệ và chăm sóc tóc.

*Bảo vệ tóc trước tia cực tím: Nếu bạn không chú ý bảo vệ mái tóc của mình trước ánh nắng mặt trời tóc sẽ xỉn màu và rụng nhiều hơn. Vì thế cho dù ánh nắng đầu thu không còn gay gắt như mùa hè nhưng bạn vẫn nên đội mũ để tránh các tác nhân ảnh hưởng lên mái tóc.Hạn chế dùng máy sấy tóc : Nhiệt độ cao từ máy sấy khiến tóc bị hư tổn,khô,gãy và dễ bị chẻ ngọn.Vì vậy, bạn nên sử dụng dung dịch xịt dưỡng ẩm lên tóc để giữ cân bằng độ ẩm cho tóc trước mỗi lần sấy tóc và khoảng cách giữa máy sấy và tóc nên là 10-20cm. Ngoài ra, những mẹo chăm sóc tóc tự nhiên đơn giản tại nhà dưới đây sẽ là cách để mái tóc của bạn luôn tỏa sáng.Gối lụa: Ngủ trên một chiếc gối lụa (hoặc dùng khăn lụa phủ lên mặt trên của chiếc gối đang dùng) giúp ngăn ngừa tóc rụng trong đêm,vì chất liệu lụa mềm mại và nhẵn bóng sẽ giảm tải ma sát giữa tóc và gối nhiều hơn so với các loại gối khác. Đó cũng là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả để mái tóc khỏe và đẹp trong thời điểm giao mùa.Nước hoa hồng :Trộn một lượng nhỏ nước hoa hồng vào dầu gội sẽ làm cho tóc của bạn mềm mại, sáng bóng và có mùi hương tuyệt vời.Gội đầu bằng hỗn hợp đó giúp mái tóc mềm mại do được dưỡng ẩm suốt cả ngày. Với bạn gái đang bị viêm da đầu hay nhiều gàu thì nước hoa hồng còn là một phương thuốc chữa bệnh hiệu nghiệm cho tóc & da đầu.

Gầu được hình thành là do sự kết hợp của ba yếu tố: Cơ địa da đầu, nấm Malassezia tăng sinh, tính nhạy cảm của từng cá thể. Trong trường hợp bị gầu, số tế bào bị tiêu hủy rất nhiều và do đó tạo vảy lớn hơn, đôi khi làm ửng đỏ chỗ da mới và gây khó chịu. Thông thường, có hai loại gầu dễ nhận thấy nhất, đó là gầu khô và ướt.

TÌM HIỂU VỀ CẤU TRÚC SỢI TÓC TRONG NGÀNH HOÁ CHẤT LÀM TÓC

Việc bạn bị gầu có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố như:,stress, dị ứng thức ăn hoặc mỹ phẩm dùng trên đầu, dùng dầu gội không phù hợp, không đúng cách hoặc không thường xuyên, mất cân bằng nội tiết hoặc do thời tiết (nắng về mùa đông, nhẹ vào mùa hè). Tuy nhiên, nếu để da đầu đổ nhiều mồ hôi thường xuyên (đội mũ bảo hiểm chật hoặc quá lâu, sấy uốn tóc, sống ở nơi khô nóng, tắm hơi, làm bếp) có thể gây ra gầu. 

Hầu như người trưởng thành nào cũng có nguy cơ bị gầu, tuy nhiên đàn ông hay bị gầu hơn phụ nữ. 


Nhận xét