VIDAL SASSOON HUYỀN THOẠI BẤT TỬ ÔNG VUA NGÀNH TÓC

Vidal Sassoon, CBE (sinh ngày 17 tháng 1 năm 1928 - mất ngày 09 Tháng 5 năm 2012) là một thợ làm tóc Anh Quốc, doanh nhân, và nhà từ thiện. 

Ông được ghi nhận với việc tạo ra trường phái cắt tóc tạo mẫu tóc hình học "Lấy cảm hứng từ Bauhaus" kiểu tóc đơn giản, còn gọi là tên là tóc bob. 
VIDAL SASSOON HUYỀN THOẠI BẤT TỬ ÔNG VUA NGÀNH TÓC

Thành lập ở Mỹ vào năm 1965, ông mở chuỗi đầu tiên của tiệm tạo mẫu tóc Vidal Sassoon trên toàn thế giới, được khách hàng khen ngợi bởi một dòng sản phẩm tóc điều trị đã trở thành một thương hiệu quốc tế.
Quảng cáo truyền hình năm 1980 của Công ty của ông đặc trưng của dòng Slogan phổ biến, "Nếu trông bạn không đẹp, chúng ta trông cũng không đẹp."
Vidal Sassoon: The Movie, một bộ phim tài liệu về cuộc sống của ông, đã được phát hành trong năm 2010.

Thuở niên thiếu

Sassoon đã được sinh ra ở Hammersmith, London, và sống trong khu Bush Shepherd. Cha mẹ ông là người Do Thái Sephardic. Mẹ ông, Betty (Bellin), đến từ một gia đình của những người nhập cư từ Tây Ban Nha, và cha ông, Jack Sassoon, là từ Thessaloniki, Hy Lạp. [trích dẫn cần thiết] 

Sassoon có một người anh trai, Ivor, người đã qua đời từ một cơn đau tim ở tuổi 46. 
Cha ông rời bỏ gia đình khi Vidal đã được năm tuổi. 

Do nghèo như một người mẹ độc thân, mẹ đặt Sassoon và em trai của mình trong một trại trẻ mồ côi của người Do Thái, nơi họ ở lại bảy năm cho đến khi ông được 11 tuổi thì mẹ ông tái hôn. Mẹ ông chỉ được phép đến thăm hai anh em mỗi tháng một lần và không bao giờ được phép để đưa các con ra ngoài dạo chơi. 

Ông theo học trường tiểu học Essendine Road, một trường học Kitô giáo, trước khi được sơ tán do Thế chiến II bởi Holt, Wiltshire. Sau khi trở về London, ông bỏ học ở tuổi 14 và đã làm việc như một nhân viên tạp dịch trước khi bắt đầu học nghề làm tóc. Khi còn trẻ, ông cũng là một cầu thủ bóng đá. 

Ở tuổi 17, mặc dù ông đã quá trẻ để phục vụ trong Thế chiến II, ông trở thành thành viên trẻ nhất trong số 43 nhóm, tổ chức ngầm cựu chiến binh Do Thái '. Tổ chức chia thành các binh Đoàn Anh của các cuộc họp phát xít ở Đông London.  

The Daily Telegraph gọi ông là "chiến binh tóc chống phát xít " mà mục đích là để ngăn chặn phong trào Sir Oswald Mosley đang dần lan rộng "thông điệp của lòng căm thù" trong giai đoạn sau thế chiến II.

Năm 1948, ở tuổi 20, ông gia nhập Haganah (mà ngay sau đó đã trở thành lực lượng Quốc phòng Israel) và chiến đấu trong  chiến tranh Ả Rập - Israel năm 1948, bắt đầu sau khi Israel tuyên bố trở thành tiểu bang. Trong một cuộc phỏng vấn, ông mô tả năm ông đã trải qua đào tạo bởi người Israel là "năm đẹp nhất của đời tôi", và nhớ lại anh cảm thấy như thế nào:

Khi bạn nghĩ về 2.000 năm bị dìm xuống và đột nhiên bạn là một quốc gia trỗi dậy lên, đó là một cảm giác tuyệt vời. Chỉ có 600.000 người bảo vệ đất nước chống năm quân đội, vì vậy tất cả mọi người có một cái gì đó để làm. 
VIDAL SASSOON HUYỀN THOẠI BẤT TỬ ÔNG VUA NGÀNH TÓC

Sự nghiệp 

Sassoon học theo Raymond Bessone Luna, trong thẩm mỹ viện của ông ở Mayfair. Năm 2010, Sassoon nói rằng "anh ấy thực sự đã dạy tôi làm thế nào để cắt tóc ... Tôi sẽ không bao giờ đạt được những gì mình có mà không có anh ấy." 

Sassoon mở salon đầu tiên của mình vào năm 1954 ở London; ca sĩ-diễn viên Georgia Brown, bạn bè và hàng xóm của mình, khẳng định là khách hàng đầu tiên của Vidal 

Sassoon tuyên bố ý định của mình trong việc thiết kế, hiệu quả hơn, kiểu tóc mới: ". Nếu tôi đã có được trong tay một mái tóc, tôi muốn thay đổi mọi thứ, tôi muốn loại bỏ những món tóc dư thừa và nhận ra các góc cơ bản của cắt và hình dạng của mái tóc." 

Tác phẩm Sassoon bao gồm các bài uốn tóc hình học và kiểu tóc"Nancy Kwan". Tất cả đều hiện đại và thấp bảo trì. Những kiểu tóc được tạo ra bởi Sassoon dựa trên những mái tóc tối màu, thẳng, và sáng bóng - cắt tóc thành các hình dạng hình học nhưng hữu cơ. 

Năm 1963, Sassoon đã tạo ra một kiểu tóc ngắn, góc cắt trên một mặt phẳng nằm ngang đó là nền tảng của các kiểu tóc BOB cổ điển  

Kiểu tóc hình học của ông dường như được cắt tối giản, dựa vào bóng tối tự nhiên của tóc để có hiệu quả 3D. 

Nhà quảng cáo và mỹ phẩm điều hành bởi Natalie Donay được ghi nhận với việc khám phá Sassoon ở London và đưa ông đến Hoa Kỳ, trong đó năm 1965 ông mở tiệm thành phố New York đầu tiên của mình, trên đại lộ Madison. 

Vào tháng Mười năm 1971, Sassoon thăng chức ở tuổi 30 tuổi thứ hai theo lệnh của giám đốc nghệ thuật Roger Thompson, giám đốc của salon Sassoon, giải thích bông đùa rằng, "hai mươi lăm năm ẩn mình đằng sau một chiếc ghế cắt tóc là đủ!"

Sassoon cắt tóc cho Mia Farrow Rosemary năm 1968
VIDAL SASSOON HUYỀN THOẠI BẤT TỬ ÔNG VUA NGÀNH TÓC

Sassoon đã bắt đầu chuỗi sản phẩm chăm sóc tóc "Vidal Sassoon" trong năm 1973. 

Các nam diễn viên Michael Caine, người khi còn trẻ và đang gặp khó khăn "là bạn cùng phòng với Stamp Terence và Vidal Sassoon kể lại rằng  "Vidal từng cắt tóc của tôi, và ông luôn luôn có rất nhiều mô hình xung quanh, tôi đã nói với ông ấy rằng chắc ông phải vừa đạt được ý tưởng nào đó trong khi anh ngủ. tôi đã nói với ông ta rằng ông đã phải làm dầu gội và các sản phẩm chăm sóc tóc khác . "

Dù cảm hứng, thương hiệu Sassoon đã được áp dụng cho dầu gội và được bán trên toàn thế giới, với một chiến dịch thương mại gồm các khẩu hiệu mang tính biểu tượng" Nếu bạn không ưa nhìn, chúng ta không ưa nhìn. "[cần dẫn nguồn] Cựu đồng nghiệp mỹ viện cũng mua tiệm Sassoon và mua quyền sử dụng tên của mình, mở rộng thương hiệu ở tiệm vào Vương quốc anh và Hoa Kỳ. [cần dẫn nguồn]

Helen El Paso, Texas của Tổng công ty Troy bắt đầu sản xuất và tiếp thị Sassoon - sản phẩm chăm sóc tóc vào năm 1980. Vào ngày 24 tháng 4 năm 1983, công ty Richardson-Vicks, đã sở hữu dòng Pantene chăm sóc tóc, công ty mẹ đã mua Los Angeles dựa trên Vidal Sassoon Inc cho một số tiền không được tiết lộ,  cũng như santa Monica Sassoon, California, công ty đã mua các doanh nghiệp châu Âu của ông.

1982, Sassoon của các sản phẩm tóc đã đứng đầu 110 triệu $, với 80 phần trăm của doanh thu có được ở Mỹ. đội ngũ quản lý của họ vào thời điểm đó đã được lãnh đạo bởi Sassoon, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Joseph Solomon, và phó chủ tịch Martin Nason. 

Hai năm sau, công ty đã được mua bởi Procter & Gamble. Vidal, người vẫn còn là một chuyên gia tư vấn thông qua ít nhất là giữa năm 1990, đã kiện trong năm 2003 do vi phạm hợp đồng và gian lận tại tòa án liên bang vì bị cáo buộc bỏ qua việc tiếp thị thương hiệu của mình trong lợi thế của các dòng sản phẩm tóc khác của công ty, chẳng hạn như Pantene.

Năm 2002, chuỗi tiệm Vidal Sassoon đã được bán cho Công ty Cổ phần Regis. Đến năm 2004, nó đã được báo cáo rằng Sassoon đã không còn liên kết với các thương hiệu mang tên ông. [Cần dẫn nguồn] Ông cũng đã có một loạt phim truyền hình ngắn ngủi gọi là ngày mới của bạn với Vidal Sassoon, được phát sóng vào năm 1980. [cần dẫn nguồn]

Sassoon đã hai lần làm khách mời trên Desert Island Discs BBC Radio 4, vào ngày 27 Tháng 6 1970 và ngày 9 tháng 10 năm 2011, khi ông còn là nhà tư tưởng thường trú trên các dự án nghệ thuật Nowhereisland. 

Danh dự 

Sassoon được bổ nhiệm làm Tổng Tư Lệnh Thiện Chí của Đế chế Anh (CBE) trong ngày sinh danh dự năm 2009. 

Cuộc sống cá nhân 

Sassoon Salon, Leeds
Sassoon cưới người vợ đầu tiên của ông, Elaine Wood, lễ tân salon của mình, vào năm 1956; cuộc hôn nhân kết thúc vào năm 1958 khi cô rời Sassoon để cưới nhà vô địch trượt nước Anh David Wood. 

Năm 1967, ông kết hôn với người vợ thứ hai, nữ diễn viên Beverly Adams. Họ có ba người con ruột và con nuôi: con gái Catya (1968-2002), một nữ diễn viên - người đã chết vì một cơn đau tim do thuốc; con trai Elan Ben Vidal (17 tháng 1 1970.); con trai David (sinh vào khoảng năm 1972.);và con gái Eden Sassoon .

Một số nguồn bổ sung trích dẫn Oley Sassone, một giám đốc âm nhạc-video người rõ tên họ của mình hơi khác nhau, như một đứa con trai, nhưng điều này dường như là do lỗi.

Sassoon và Beverly Adams đã ly dị sau 13 năm chung sống, người vợ thứ ba của ông là Jeanette Hartford-Davis, một nhà vô địch dressage và cựu người mẫu thời trang; họ kết hôn năm 1983 và ly dị ngay sau đó. 

Năm 1992, ông kết hôn với nhà thiết kế Rhonda "Ronnie" Sassoon.

Sassoon di chúc quyền kế cho con trai của ông David, Ông cũng không để lại gì và không nhắc gì trong di chúc của mình đến ba người vợ đầu tiên của ông, Elaine Wood, Beverly Sassoon và Jeanette Sassoon. [37] 

Sassoon trong cuốn tự truyện năm 2010 của ông được mô tả là đã cậu con nuôi David, được nhận nuôi vào năm 1975 lúc 3 tuổi, là một "cậu bé người Mỹ gốc Phi / Á. .. với lấp lánh đôi mắt và một nụ cười đẹp không thể cưỡng lại "những người dù sao trở nên khó khăn và cuối cùng đã được gửi đến một trường giáo dưỡng. [37]

Nhận xét