HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ TẠO MẪU TÓC THÀNH CÔNG

Trevor Sorbie là một nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng tại nước Anh, top 10 nhà tạo mẫu tóc xuất sắc nhất thế kỷ XX, kỷ lục 4 lần đăng quang tại giải thưởng Tạo mẫu tóc Anh quốc chưa có ai vượt qua. Tên tuổi và sự nghiệp của ông được nhắc tới trong bộ DVD “Tôi không chỉ là người thợ cắt tóc” vốn được coi là kim chỉ nam cho những người làm tóc trên thế giới.

HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ TẠO MẪU TÓC THÀNH CÔNG

Gần 50 năm trong nghề, Trevor Sorbie đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình đến với những nhà tạo mẫu tóc trẻ với hi vọng thổi vào họ ngọn lửa đam mê - điều quan trọng nhất để thành công. Hãy lắng nghe những lời khuyên của ông.

HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ TẠO MẪU TÓC THÀNH CÔNG
Làm thế nào để có thể trở thành một nhà tạo mẫu tóc?

Có nhiều cách. Bạn có thể bắt đầu tập sự tại một salon, giống như trường hợp của tôi, đó là một khoảng thời gian 3 năm để học hỏi. Hoặc bạn có thể đi học tại các cơ sở dạy nghề, nơi đào tạo các kỹ năng làm tóc. Hoặc bạn cũng có thể xin vào làm thợ phụ tại một salon, vừa học vừa làm.
Muốn trở thành nhà tạo mẫu tóc cần có những kỹ năng gì?

Để trở thành một nhà tạo mẫu tóc, bạn phải thực sự thích giao tiếp với mọi người. Tôi nghĩ rằng bạn phải có kỹ năng ứng xử với môi trường xung quanh, từ đồng nghiệp đến khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng phải có một chút sáng tạo, bởi vì làm tóc là một công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao. Và cuối cùng, tôi nghĩ bạn cần sở hữu một cảm giác tốt về thời trang. Đây là ba kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần phải có nếu muốn trở thành một nhà tạo mẫu tóc.
Nhà tạo mẫu tóc cần phải có những bằng cấp nào?

Thành thực mà nói thì bạn không cần bất kỳ bằng cấp nào cả. Tôi đã làm nghề gần 50 năm và tôi không hề có trong tay bằng cấp nào. Có lẽ là vì thời của tôi trước kia không yêu cầu điều này. Nhưng bây giờ thì khác một chút, các bạn được đào tạo bài bản và có những chứng chỉ công nhận bạn đã hoàn tất việc học.
Liệu thế nào là tốt hơn, học tại một cơ sở đào tạo chính quy hay trong một salon?

Theo tôi, thì học tại các salon bạn sẽ có cơ hội được thực tập nghề nhiều hơn. Hàng ngày, bạn có thể tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tư duy và hành động như một người thợ làm tóc đích thực. Tôi nghĩ đó là một kinh nghiệm thực tế mà bạn sẽ không học được tại các cơ sở đào tạo nghề. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh và cân đối việc học tại một cơ sở đào tạo nghề và vẫn tham gia giúp việc thêm tại một salon tóc. Như vậy, bạn sẽ có cả kiến thức lẫn kinh nghiệm.

HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ TẠO MẪU TÓC THÀNH CÔNG
Liệu có cần phải cập nhật những hướng thời trang mới nhất?

Tất nhiên, đơn giản vì bạn đang làm trong ngành kinh doanh chịu sự chi phối của thời trang. Bao giờ cũng vậy, thời trang sẽ biến đổi và mái tóc sẽ biến đổi để phù hợp xu hướng mới. Vì vậy, bạn phải biết chính xác những gì đang xảy ra thông qua các phương tiện truyền thông, truyền hình, phim và các tạp chí làm đẹp. Đó là một phần rất quan trọng trong công việc là một nhà tạo mẫu tóc: nắm bắt được xu hướng thời trang. Bởi vì, nếu có khách hàng bước vào và nói rằng tôi muốn làm tóc giống kiểu mới nhất của Victoria Beckham. Nhưng nếu bạn chưa nhìn thấy cô ấy hay nắm được thông tin về cô ấy trong vài tuần gần đây, bạn có thể không hiểu khách hàng muốn gì. Vì vậy, sẽ rất quan trọng để nắm bắt thông tin và theo kịp với những xu hướng thời trang mới.
Điều gì làm nên một thợ cắt tóc thành công?

Yếu tố chính làm nên một thợ làm tóc thành công trước hết là niềm đam mê. Bạn cũng cần phải có quyết tâm, nghị lực, không sợ làm việc vất vả và dĩ nhiên theo đuổi mọi thứ với niềm đam mê, hứng khởi. Tôi muốn nói thế này, nếu bạn thực sự muốn trở thành một nhà tạo mẫu tóc thành công thì ngay từ đầu bạn đừng để động cơ của mình là vì tiền bạc. Chỉ có niềm đam mê mới thôi thúc bạn sáng tạo ra những kiểu tóc mới, hạnh phúc vì mọi người biết đến bạn vì khả năng sáng tạo của bạn chứ không phải là việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền từ việc cắt mái tóc này.
Ông có lời khuyên nào với một nhà tạo mẫu tóc có hoài bão?

Nếu muốn đạt tới đỉnh cao, bạn không bao giờ ngừng học tập. Sau ngần ấy năm trong nghề, tôi vẫn còn phải học hỏi những điều mà tôi không biết. Với tôi, những điều mình biết rồi thì có gì thú vị? Phải là những điều tôi không biết để tôi có thể khám phá và tìm hiểu về nó. Như vậy đấy, đối với tôi, việc học vẫn chưa bao giờ dừng lại. Và lời khuyên của tôi cho những nhà tạo mẫu tóc là: phút nào bạn ngừng học tập, là phút đó bạn ngừng phát triển.


HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ TẠO MẪU TÓC THÀNH CÔNG

Trevor Sorbie và Quỹ từ thiện My New Hair

Không chỉ nổi danh là một nhà tạo mẫu tóc tài ba và thành đạt, chủ của nhiều cửa tiệm l.m t.c tại Anh và trên thế giới, Trevor Sorbie còn được biết đến như một người rất hăng hái với những hoạt động từ thiện. Bằng sự đồng cảm với những bệnh nhân ung thư, ông đã nảy ra sáng kiến cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí và tặng tóc giả cho các nữ bệnh nhân ung thư phải chữa bệnh bằng hóa trị và rụng hết tóc. Trevor Sorbie giải thích: “Tôi muốn họ cảm thấy tự tin. Nghề nghiệp đ. gi.p t.i c. được cơ hội sử dụng kỹ năng của m.nh để làm người khác vui. Tóc không chỉ là tóc, nó là liều thuốc tâm lý và công hiệu quả với phụ nữ. Chúng ta đã lãng quên điều này trong các bước điều trị ung thư”.

HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ TẠO MẪU TÓC THÀNH CÔNG

Trevor Sorbie sáng lập Quỹ từ thiện My New Hair (Tócc mới của tôi) với sự hỗ trợ của một hãng mỹ phẩm danh tiếng, Cơ quan Y tế Anh và mạng lưới các nhà tạo mẫu tóc quan tâm đến những người phụ nữ không còn tóc. “Điều đó khiến tôi có cảm xúc thật đặc biệt. Tôi chợt nhận ra đó là cảm xúc hạnh phúc mà 61 năm cuộc đời của mình tôi không biết nó tồn tại”.

Nhận xét