ĂN BÁM BỐ MẸ - HIỆN TƯỢNG BÁO ĐỘNG TOÀN CẦU

Hiện tượng các thanh niên trưởng thành chọn cách sống dựa dẫm vào cha mẹ đang trở thành hiện tượng báo động trên toàn thế giới.
ĂN BÁM BỐ MẸ - HIỆN TƯỢNG BÁO ĐỘNG TOÀN CẦU

Hiện tượng NEET – ám chỉ việc các thanh niên trưởng thành chọn cách sống dựa dẫm vào cha mẹ thay vì tìm kiếm công việc ổn định, đi học hoặc tham gia các khóa đào tạo nghề để nuôi sống bản thân – đã trở thành hiện tượng báo động trên toàn thế giới.

NEET là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Not in Education, Employment or Training” nghĩa là không học hành, không việc làm, không đào tạo. Họ là những người trong độ tuổi từ 15-34 tuổi, không quan tâm đến học hành, không có việc làm và cũng chẳng tham gia khóa đào tạo nào. Người ta còn gọi những thanh niên này là những người “lông bông” nhưng không hề nghèo khổ vì vẫn được cha mẹ nuôi. Tại nước Ý, NEET còn được gọi là “Bamboccioni” – nghĩa là những em bé to xác.

Theo nghiên cứu của các nhà xã hội học Ý, số lượng “Bamboccioni” đã gia tăng chóng mặt trong vòng gần 3 thập kỷ qua. Cụ thể, từ chỗ chỉ có 10% vào năm 1983, thì năm 2011 đã có đến 60% số thanh niên trong độ tuổi từ 18-34 vẫn đang sống trong ngôi nhà của bố mẹ.

Năm ngoái, một quan chức Ý sau khi thừa nhận mẹ ông vẫn giặt quần áo vàdọn dẹp phòng ngủ cho đến khi ông 30 tuổi, đã đề nghị cần có một bộ luật bắt buộc con cái phải rời khỏi nhà của cha mẹ ở tuổi 18 để kiếm sống, điều này giúp chúng không trở thành người vô dụng và phụ thuộc vào bố mẹ.

Tại Anh, rất nhiều người chỉ trích hiện tượng NEET và gọi những thanh niên ăn bám này bằng một biệt danh rất nặng nề: “Kippers” – nghĩa là những người bòn rút tiền tiết kiệm tuổi già của cha mẹ. Theo báo cáo của Anh, tỷ lệ nam thanh niên trên 20 tuổi vẫn đang sống chung với cha mẹ tăng từ 59% lên 80% trong 15 năm qua, trong khi tỷ lệ này ở nữ thanh niên là từ 41% lên 50%. Còn theo một nghiên cứu mới nhất tại Mỹ báo cáo có đến gần 1/3 thanh niên Mỹ trong độ tuổi dưới 34 đang sống cùng với bố mẹ.

Tất nhiên không phải cha mẹ nào cũng có đủ điều kiện để nuôi những đứa con to xác của mình, nhiều gia đình đã phải rất chật vật để cáng đáng thêm những “nhân khẩu bất đắc dĩ” này. Tuy vậy, nói một cách công bằng, những“Bamboccioni” hay “Kippers” cũng không hoàn toàn có lỗi. Các chuyên gia đưa ra nguyên nhân là do những thanh niên này được bố mẹ và ông bà cung phụng hết mực, khiến chúng mất đi ý thức phấn đấu và dễ dàng từ bỏ ước mơ của mình.

Đầu năm 2011 vừa qua, để nhằm giảm bớt hiện tượng NEET đang gia tăng tại đất nước mình, chính quyền tỉnh Giang Tô – Trung Quốc đã ra một sắc lệnh cấm con cái trưởng thành đòi hỏi tiền bạc, vật dụng của cha mẹ bằng vũ lực.

Zhao Jianyang, Giám đốc ban luật hành chính, Ủy ban luật Ban thường trực Cơ quan lập pháp Giang Tô, nói: “Sắc luật này nhằm suy giảm hiện tượng NEET, một hiện tượng đang rất lo ngại ở giới trẻ hiện nay. Chúng tôi luôn ủng hộ quan điểm cha mẹ phải có quyền an hưởng tuổi già với số tiền không phải là nhiều nhặn của mình”.

Nhận xét