KHỞI NGHIỆP TỪ TAY TRẮNG SỰ THẬT HAY CHÉM GIÓ?

Khởi nghiệp kinh doanh từ tay trắng, bạn có tin vào điều đó không. Theo sự từng trải của mình, không có một xu mà có thể khởi nghiệp kinh doanh chỉ là chém gió thôi ?

Có 2 vấn đề trong câu hỏi này mà trên quan điểm cá nhân mình muốn chia sẻ với các bạn. Thứ nhất tay trắng có phải là không có một xu nào? Thứ 2 là tay trắng là ý nói đến tiền?

Khởi nghiệp tay trắng nghĩa là không có một xu nào?

Nếu có ai đó phát biểu: "Có thể khởi nghiệp không cần 1 xu nào". Chém gió. Với sự từng trải của mình, mình không hề tin vào điều đó.KHỞI NGHIỆP TỪ TAY TRẮNG SỰ THẬT HAY CHÉM GIÓ?

Khởi nghiệp kinh doanh

Một ví dụ đơn giản thế này. Bạn đang định mở shop bán hàng online. Đồng ý, vậy bạn cũng cần vài triệu để làm website, khoảng 200.000 để mua domain, một ít tiền để quảng cáo, một ít tiền làm vốn lưu động. Nếu bạn không có tiền, bạn định lấy danh dự để làm vốn à. 
Danh dự bạn đáng giá bao nhiêu?

Với sự đầu tư ít ỏi đó, bạn sẽ phải tự mình nghe điện thoại khách hàng. Tự online để trả lời các thắc mắc của khách. Nếu có vấn đề gì liên quan đến sản phẩm, bạn phải tự giải quyết. Và mỗi lần khách muốn đến shop. Bạn nhớ dọn nhà sạch sẽ để tiếp khách nhé. Không biết bạn đã tưởng tượng ra chưa?

Mình có từng mua gấu bông từ quảng cáo của một trang web bán hàng trên mạng. Nhìn trên website thì cửa hàng và các kệ hàng bày gấu bông các loại cũng hoành tráng lắm, nhưng rất khó khăn mới đến được cái địa chỉ ấy sau rất nhiều cuộc điện thoại và đi nhằm đường. Bất ngờ là địa chỉ đó là địa chỉ của một kí túc xá sinh viên.

Mình đã định về nhưng không rõ vì sao lúc ấy đã nán lại gọi thêm một cuộc điện thoại. Kết quả là một bạn sinh viên nhỏ nhắn, dễ thương đem ra một bọc to những con gấu đủ loại mà 'shop' ấy có. Mình cũng hơi 'dại gái' nên đã mua 1 con. Chắc bạn đã hiểu điều mình muốn nói. Mình nói ra đây chỉ để cho bạn hiểu vấn đề. Nhưng thực sự thì mình rất khâm phục bạn ấy bởi: sự cố gắng và dám nghĩ dám làm.
KHỞI NGHIỆP TỪ TAY TRẮNG SỰ THẬT HAY CHÉM GIÓ?
Làm sao để biến ý tưởng kinh doanh thành tiền bạc - đó cũng là khởi nghiệp từ tay trắng

Báo chí, mạng và những người xung quanh bạn suốt ngày nói về những tấm gương khởi nghiệp đơn giản mà thành công. Nhưng bạn có dám làm. Theo mình, "bắt đầu" là cái khó nhất trong khởi nghiệpKhởi nghiệp kinh doanh

Theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 6/2015, Việt Nam đã có 45,5 triệu người dùng internet. Nghĩa là khoảng 48% dân số. Và con số này tiếp tục tăng từng ngày, từng giờ. Vì thế, rất rất nhiều bạn khởi nghiệp thành công bắt đầu từ cơ hội này. Lý do vì sao ư, vì chi phí đầu tư thấp mà cơ hội lại cao. Có thể nói đây là một cơ hội tốt, một môi trường trường tuyệt vời cho các bạn khởi nghiệp.

Tiện thể, mình xin trích lại một câu nói của Bill Gate đã nói vào năm 2007: "Từ 5-10 năm nữa nếu không kinh doanh trên mạng thì tốt nhất đừng bao giờ kinh doanh nữa". Bạn có tin vào nhận định của ông?

Bởi thế, nói chuyện khởi nghiệp từ tay trắng là vô lý. Nói chính xác hơn phải là: không cần nhiều tiền vẫn có thể khởi nghiệp và thành công. Nói như vậy mới chính xác. Tùy vào ngành nghề mà cần bao nhiêu tiền để khởi nghiệp và nó cũng phụ thuộc vào sự khéo léo của bạn.

Cái đáng sợ của câu nói: "Khởi nghiệp từ tay trắng" mà báo chí, dư luận hay nói là tạo ra sự ảo tưởng cho giới trẻ - 

Các bạn chưa từng thực sự khởi nghiệp mà chỉ đang dự định, đang muốn hay đang chuẩn bị mà chưa thực sự làm ... hoặc nghĩ mãi rồi không dám làm ... tệ hơn là làm nửa vời xong bỏ việc , nhảy sang dự định khác kế hoạch khác chẳng đâu ra đâu ...

Nguyên tắc 10.000 giờ để trở thành chuyên gia trong bất cứ một lĩnh vực nào đó xin các bạn đừng quên ... Ý chí và nghị lực của bạn thế nào sẽ được đền đáp thế ấy

Nhận xét