CẮT TÓC VỈA HÈ HÀ NỘI - HANOI OUTDOOR BABBERS

Không quá vất vả, không cần vốn nhiều, những người thợ cắt tóc lấy vỉa hè làm chốn mưu sinh cũng có thu nhập khá cao nếu làm cần mẫn.

“Chiều Cong phó cạo”

Con phố Thái Thịnh không dài nhưng có đến gần 30 quán cắt tóc trên vỉa hè, đây được coi là phố cắt tóc ở Hà Nội với rất nhiều thợ có tay nghề cao, đường kéo sắc.
CẮT TÓC VỈA HÈ HÀ NỘI - HANOI OUTDOOR BABBERS


Anh Nguyễn Văn Tuyên - tên gọi, còn tên nghề là Chiều Cong, đang dạo những đường kéo để cắt tóc cho khách bộc bạch: “Để cắt xong một đầu thì chỉ mất tầm 5 phút, công cạo thì mất nhiều thời gian hơn. Nhưng gói gọn lại, để hoàn thiện một kiểu tóc cho khách cũng mất tầm 12 phút”.

Nghề cắt tóc chẳng khác nào nghề làm dâu trăm họ, chính vì vậy những tay kéo cần phải mềm mỏng chiều theo ý của khách, ngoài ra còn phải tư vấn cho khách để làm sao họ có được kiểu tóc ưng ý.

Giải thích về từ “phó cạo”, anh Tuyên nói thêm: 

“Người xưa quý trọng những người có nghề trong tay "nhất nghệ tinh, nhất thân vinh" mà. Giỏi một nghề, chuyên sâu một nghề thành "nhân lực chất lượng cao" thì vinh thân, vừa giàu có vừa được trọng vọng. 
Để đạt được đến mức độ tinh xảo thì mới dám tự cho mình từ “phó” cũng giống như phó mộc, phó nề hay phó cả vậy”.

“Bây giờ thì chẳng còn ông thợ cắt tóc nào dùng dao cạo kiểu liếc liếc vào sợi dây da nữa mà đều dùng dao lam dùng một lần rồi bỏ (một cái bẻ đôi dùng được cho hai khách) và nhiều quán cắt tóc vỉa hè “chơi” cả tông-đơ điện cho kịp thời đại” - anh Trần Đức Bảo người có 14 năm kinh nghiệm cắt tóc trên đường Láng chia sẻ.
Mỏi tay vì cắt tóc

Ở Hà Nội có rất nhiều vỉa hè đã trở thành phố cắt tóc như phố Kim Hoa, Thái Thịnh, Ngô Quyền, Thanh Nhàn… Giá cắt tóc ở mỗi nơi cũng khác nhau nhưng thường từ 15.000 - 25.000 đồng một đầu.

Phần lớn những người cắt tóc ở vỉa hè là khách bình dân, họ dễ dàng tạt xe vào vỉa hè, dưới bóng mát của hàng cây xanh, họ thoải mái ngồi để những tay kéo tỉa tót cho mái đầu của mình.
Anh Lê Hữu Đức nhà ở đường Nguyễn Trãi nhưng vẫn thường xuyên đến đây Thái Thịnh cắt tóc cho biết:“Tuy nhà ở đường Nguyễn Trãi nhưng tôi vẫn thường tới đây cắt tóc, bởi vì khung cảnh ở đây thoáng mát, thoải mái, giá cả lại rất bình dân, phù hợp với túi tiền của tôi”.

Anh Nguyễn Quang Dũng, tay kéo trên đường Thái Thịnh cho biết: ở đây giá cả ghi luôn vào tờ giấy để trước gương. Trẻ em 15 ngàn đồng, người lớn 20 ngàn, còn cắt tạo kiểu vuốt keo thì 25 ngàn đồng.

“Thu nhập cũng hài lòng với những gì mình bỏ ra, không giàu được, nghề này nó như cái cần câu cơm thôi”-anh Dũng thổ lộ. Còn anh Tuyên thì thật thà cho biết: “Mỗi ngày cũng có được hơn chục khách, chủ yếu là khách quen. Nhưng đông nhất là vào những ngày cuối tuần, họ muốn chỉnh trang đầu tóc để chuẩn bị cho một tuần làm việc mới’.

Ngày mưa căng bạt, còn ngày nắng chạy quanh gốc cây, 30 ngày/tháng họ làm việc đều đặn. Anh Tuyên tính “Mỗi ngày cũng kiếm được gần 200 ngàn đồng, cuối tuần thì nhiều hơn. Thu nhập bình quân mỗi tháng cũng được 5-6 triệu đồng".

Ngoài những phố cắt tóc thì những người cắt tóc lẻ thường hay đứng ở cạnh vỉa hè ở các trường đại học hoặc các cơ quan công sở.

Anh Bùi Đức Tuấn cắt tóc trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi đối diện học viện An ninh nhân dân cho biết, vào những ngày thứ 7, chủ nhật thì cắt mỏi tay từ sáng sớm đến tối mịt.“Mỗi đầu tôi lấy giá bình dân là 12 nghìn, một tháng cũng được dăm triệu một nếu làm đều đặn”.

Chi phí đầu tư cho cắt tóc vỉa hè không nhiều, nếu mua bộ đồ tốt thì khoảng 1 triệu dùng mấy năm mới phải thay.

Một Phó giáo sư, tiến sĩ, cán bộ tại Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật, cho biết: "Với mức thu nhập này, cần câu cơm của họ bằng lương của tôi (hàm Vụ trưởng)".

Nhận xét