TRƯỜNG PHÁI TÓC VIDAL SASSOON LÀ GÌ?

VIDAL SASSOON KHÔNG CHỈ ĐƯỢC BIẾT ĐẾN VỚI TƯ CÁCH LÀ NHÀ TẠO MẪU TÓC DANH TIẾNG HÀNG ĐẦU CỦA VƯƠNG QUỐC ANH MÀ ÔNG CÒN ĐƯỢC BIẾT ĐẾN NHƯ MỘT HUYỀN THOẠI CỦA NGÀNH TẠO MẪU TÓC THẾ GIỚI VÀ LÀ "CHA ĐẺ" CHO PHONG CÁCH TÓC HIỆN ĐẠI.

Ngoài ra, Vidal Sassoon còn được biết đến như một thương hiệu cao cấp cho các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gọi, thuốc nhuộm, máy sấy tóc,...

Bên cạnh đó là chuỗi các trung tâm Vidal Sassoon Beauty Salon, Trung tâm đào tạo thợ cắt tóc và Học viện thiết kế tóc chuyên nghiệp mang tên ông cũng đã có mặt ở rất nhiều các quốc gia ở Châu Âu. Vidal Sassoon không chỉ có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực tạo mẫu tóc, hóa mỹ phẩm và giáo dục mà ông còn thiết lập nên rất nhiều trào lưu và trường phái thiết kế mới với vô số các mẫu tóc ấn tượng có tác động mạnh mẽ đến xu hướng thời trang tóc trên thế giới.
TRƯỜNG PHÁI TÓC VIDAL SASSOON LÀ GÌ?


Vidal Sassoon sinh năm 1928 tại khu East End, London. 

Năm 14 tuổi, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông đã phải nghỉ học để buơn chải kiếm sống. Ban đầu, Vidal Sassoon vào làm phụ việc gội đầu cho một tiệm cắt tóc tại Trung tâm thương mại Mayfair. 

Dần dần, niềm đam mê dành cho thời trang tóc đã hình thành trong con người ông từ lúc nào không hay. Từ một người thợ phụ, Vidal Sassoon đã trở thành thợ cắt chính nhờ bàn tay khéo léo, niềm đam mê, óc sáng tạo, khiếu thẩm mỹ và đức tính chịu khó, ham học hỏi của mình. 

Năm 1950, Vidal Sassoon tham gia một cuộc thi tạo mẫu tóc ở London và đã đoạt giải nhất với danh hiệu “cây kéo vàng” tài năng và cũng là thí sinh trẻ tuổi nhất tham dự giải năm đó. 

Năm 1954, Vidal Sassoon tách ra mở một tiệm cắt tóc riêng cho mình mang tên Salon Vidal Sassoon ở phố Bond Street.

Năm 1963, Vidal Sassoon thiết kế kiểu tóc mới cho nhà thiết kế thời trang danh tiếng Mary Quant với kiểu tóc ngắn đầy cá tính. Sự kiện này đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời sự nghiệp tạo mẫu tóc của Vidal Sassoon. 

Tóc Bob

Với sự ra đời của kiểu tóc Bob mà ông đã thiết kế cho Mary Quant, Vidal Sassoon đã tạo nên được một bước đột phá mới trong lĩnh vực thời trang tóc. Vidal Sassoon đã ứng dụng sáng tạo phương pháp hình học vào lĩnh vực tạo mẫu tóc để tạo nên những kiểu tóc ngắn trẻ trung và thanh thoát với những đường cắt mạnh, dứt khoát và tinh tế, đem lại phong cách hoàn toàn mới đầy cá tính và ấn tượng cho phái đẹp. 

Trào lưu để tóc Bob đã thực sự được lên ngôi và thịnh hành hơn bao giờ hết và rất được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời nó đã được tôn vinh là một sự cách tân đầy táo bạo của nhà tạo mẫu tóc trong việc thể hiện sức mạnh và cá tính của phái đẹp. 

Quan điểm thiết kế tóc Vidal Sassoon

Ông Mark Hayes - giám đốc sáng tạo của Sassoon cho biết: “Vidal Sassoon là người đi tiên phong trong việc ứng dụng ý tưởng cắt tóc theo phương pháp hình học vào lĩnh vực thời trang tóc”. 

Phong cách tóc này được thịnh hành qua nhiều thập kỷ và đến ngày nay vẫn được giới trẻ và giới nghệ sỹ rất ưu chuộng. Trong số đó, tiêu biểu cho trào lưu này là nữ ca sỹ Victoria Beckham với kiểu tóc Bob đầy cá tính và mái tóc ngắn của siêu mẫu Kate Moss đầy năng động và gợi cảm…

Vidal Sassoon cho biết: “Quan điểm trong thiết kế và tạo mẫu tóc của tôi chịu ảnh hưởng khá nhiều từ quan điểm của Bauhaus, Yves Saint Laurent và Rive Gauche. Tôi nhận thấy ý tưởng sáng tạo của họ khá tương đồng với ý tưởng thiết kế của tôi lúc đó. 

Ngoài ra, tôi còn kế thừa cả phương pháp thể hiện kiến trúc thời bấy giờ để ứng dụng vào việc tạo mẫu tóc của mình với các đường thẳng gọn gàng để giúp loại bỏ bớt đi những chi tiết thừa, không cần thiết cho mái tóc”. Ý tưởng đó đã tạo nên kỹ thuật tạo mẫu đặc trưng mang đậm dấu ấn của Sassoon (mà về sau được trình bày trong Giáo trình tạo mẫu tóc Sassoon, kiểu cắt tóc đương đại ABC) đó là kiểu cắt tóc thẳng, phân bậc và tạo lớp phía sau.
Bên cạnh đó, Vidal Sassoon còn sáng tạo ra nhiều phương pháp cắt tóc mới khác nữa như cắt theo kiểu five-point, tiếp đến là kiểu cắt theo lớp được ứng dụng trong những thập niên 70 và cắt theo kiểu chữ V… 

Các kỹ thuật của Vidal Sassoon đã được ứng dụng rất thành công và trở nên nổi tiếng bởi ông đã bắt nhịp được với thời đại và phản ánh được xu hướng phát triển cũng như nhu cầu thị hiếu của khách hàng. Do đó, thương hiệu Sassoon đã tạo dựng được tên tuổi của mình gắn liền với các kiểu tóc đẹp mắt và các phương pháp kỹ thuật tạo mẫu tóc tiên tiến, hiện đại. Sakosits nói: “Vidal đã thiết lập nên 1 hệ thống các mẫu tóc thời trang có thể được sử dụng qua nhiều thập kỷ khác nhau. Các kỹ thuật chính xác, tỉ mỉ, công phu được áp dụng vào việc cắt tóc để tạo nên những phong cách tóc hiện đại và hợp thời trang.”

Đơn giản chỉ cần 1 chiếc kéo

Và điều thú vị hơn cả trong việc tạo mẫu tóc của Vidal Sassoon là ông đã minh chứng một cách hết sức thuyết phục rằng để tạo nên được một mái tóc đẹp, hợp thời trang và đầy cá tính thì không nhất thiết phải sử dụng đến các công cụ kỹ thuật hiện đại cũng như không cần đến vô số hoá chất để ép, uốn, duỗi tóc như những người thợ cắt tóc khác thông thường vẫn làm, 

Mà ông chỉ sử dụng một công cụ duy nhất chính là chiếc kéo và thậm chí ông cũng không cần dùng đến lược khi cắt. Một tay ông cầm kéo còn hai ngón tay kia được sử dụng kết hợp để kẹp giữ tóc để cắt với phong cách điêu luyện. 

Về sau, kỹ thuật này trở thành kỹ thuật cắt tóc kiểu Anh khá phổ biến trong thiết kế và tạo mẫu tóc thời trang thế giới. 

Năm 1966, Vidal Sassoon xây dựng một trung tâm đào tạo những người thợ cắt tóc đầu tiên theo đúng kiểu của Vidal Sassoon. 

Nhiều beauty Salon của Vidal Sassoon cứ lần lượt mọc ra ở khắp nơi. Để phát triển tên tuổi của mình thành một thương hiệu mạnh hơn nữa, Vidal Sassoon đã đầu tư cả một dây chuyền sản xuất lớn chuyên về các sản phẩm dầu gội đầu, xà phòng tắm, kem và các đồ dùng thông dụng khác như máy sấy tóc, máy cạo râu... 

Đến nay, Vidal Sassoon đã tạo được danh tiếng của mình trên toàn thế giới trên nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Hằng năm, công ty Sassoon còn cho ra mắt 3 bộ sưu tập của các nhà tạo mẫu tóc thuộc Học viện Sassoon và hai bộ sưu tập khác của các Beauty Salon để giới thiệu đến khách hàng các kỹ thuật cắt tóc mới, các mẫu tóc mới hợp thời phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng ở mọi lứa tuổi khác nhau. 

Bên cạnh đó, Sassoon cũng rất chú trọng đến tập trung phát triển giáo dục để giúp các nhà tạo mẫu tóc nâng cao kỹ thuật tay nghề và các ký năng về cắt tóc, phối màu và tạo kiểu. Năm 2009, Vidal Sassoon đã vinh dự được nhận giải thưởng danh giá CBE do Hoàng Gia Anh trao tặng cho những đóng góp to lớn của ông cho ngành tạo mẫu tóc thời trang của Vương quốc Anh và thế giới.

Nhận xét