TÓC KHOẺ, KHÔ, NHỜN, HỖN HỢP PHÂN BIỆT VÀ CÁCH CHĂM SÓC

BẢNG GIÁ LÀM TÓCHỌC PHÍ CÁC KHOÁ

Phần lớn phụ nữ thường gội đầu mỗi 2 hoặc 3 ngày, nam giới gội đầu hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác loại tóc của họ. Các loại tóc khác nhau đòi hỏi sự chăm sóc khác nhau. Ví dụ như tóc khô thì cần dầu gội và dầu xả có tính năng giữ ẩm cho tóc, trong khi đó tóc dầu thì lại nên dùng rất ít xả, tóc rất khô thì nên làm hấp tóc nóng mỗi tháng/ 1 lần. Biết loại tóc của chính mình và biết cách chăm sóc tóc, bạn sẽ luôn có mái tóc mượt và sáng đẹp.


Tóc của mỗi người là tổng hợp của 3 yếu tố:

1. Tình trạng da đầu: Khô, dầu hay nhiều gầu.2. Đặc tính của tóc: Tóc thẳng, tóc lượn sóng, tóc quăn, tóc nhuộm3. Môi trường sống: sống ở thành phố hay tỉnh lẻ. Bạn có thường xuyên ngồi phòng có điều hòa nhiệt độ không? Thời tiết ngoài trời có độ ẩm cao hay thấp, nhiệt độ thế nào


Thông thường có thể chia ra 4 loại tóc khác nhau:

1. Tóc thường (tóc bình thường)Nếu tóc bạn không có nhiều dầu, cũng không có khô, bạn có tóc bình thường. Bạn chỉ cần dùng dầu gội bình thường để gội cho tóc sạch. Dùng thêm dầu xả để bảo vệ tóc khỏi các tác động của môi trường, đồng thời làm cho tóc trông đẹp hơn. Tóc thường rất dễ chăm sóc và dễ làm cho đẹp.

2. Tóc hỗn hợpTóc hỗn hợp là sự kết hợp giữa tóc dầu và tóc khô. Khoảng 5-6 giờ sau khi gội đầu, tóc bắt đầu có dấu hiệu của dầu xung quanh chân tóc trong khi đuôi tóc vẫn khô. Dầu tóc có thể bị gây ra bởi dùng quá nhiều dầu xả và các loại sản phẩm tạo kiểu cho tóc (gel, gôm (hair spray), mosse...), cũng có thể tóc xuất hiện dầu do độ ẩm cao trong không khí hoặc do ô nhiễm môi trường sống. Sau khi gội đầu, tóc hỗn hợp nhìn đẹp trừ đuôi tóc nhìn vẫn khô. Đuôi tóc khá khó khăn để làm cho mềm, dễ bị chẻ ngọn và có màu sắc sáng hơn so với chân tóc. Tuy nhiên nếu chăm sóc tốt thì tóc hỗn hợp vẫn có thể làm đẹp được,

3. Tóc dầu Tóc trông rất nhiều dầu, màu xỉn, và nhìn hơi "bẩn" suốt cả chiều dài của tóc. Nếu bạn nghĩ tóc bạn là tóc dầu, hãy rẽ tóc ra một ít và nhẹ nhàng vuốt ngón cái và ngón trỏ cùng nhau dọc theo sợi tóc. Nếu bạn cảm thấy trơn trượt, bạn có da đầu dầu và tuyến bã nhờn hoạt động hơi mạnh mẽ.Tóc dầu nhìn đẹp chỉ 1-2 ngày sau khi gội đầu. Sau đó các sợi tóc sẽ dính thành nhúm nhỏ vào nhau, nhìn không đẹp và bạn cảm thấy đầu bẩn. Tóc dầu rất dễ bị nhiều gàu.

4. Tóc khôTóc khô nhìn màu không sáng và không bóng, thiếu sức sống. Tóc khô rất dễ bị rụng và khô gãy. Thậm chí tồi tệ hơn, tóc khô nhìn xơ và thậm chí như một mớ rơm vậy. Nếu bạn nghĩ da đầu bạn bị khô, hãy nhìn những miếng gầu trên vai bạn cẩn thận trước khi phủi chúng đi. Nếu bông gầu nhỏ, như bột, đó là do sự sản xuất quá nhiều của tuyến bã nhờn trên các phần tử của tóc, chứ không chỉ do da đầu khô.Tóc khô rất khó chăm sóc sau khi gội đầu. Tóc dễ nhìn xỉn màu và chân tóc dễ bị khô và chẻ ngọn. Có khi có gầu khô bám dọc sợi tóc.

Ngoài ra, có thể coi tóc đã có qua xử lý hóa chất như uốn, nhuộm, tẩy....là một loại tóc. Đây là loại tóc đã bị thay đổi đặc tính vốn có của nó vì tác động của hóa chất. Thường thì với tóc khỏe, phải trải qua nhiều lần xử lý hóa chất và không được dưỡng tóc đúng cách thì mới bị hỏng nặng. Nếu để tóc mới mọc lại thì tóc mới sẽ lại có các đặc điểm như tóc bản chất ban đầu. 

Thường thì người ta dùng dầu gội để gội sạch bụi bẩn và các sản phẩm từ da đầu như gầu, dầu tóc... Còn dầu xả dùng để cho tóc trơn mượt, sáng bóng, dễ chải và giữ ẩm cho tóc.

Nhiều khi tóc đột nhiên có rất nhiều gầu, đó là do da đầu của bạn không hợp với một loại dầu gội đầu nào đó, bị phản ứng (dị ứng).

- Với tóc khô: bạn nên làm thêm"hấp nóng" (hot oil treatment) mỗi tháng một lần.- Với tất cả các loại tóc: hàng tuần có thể dùng hấp lạnh tại nhà tuần / 2 lần. Cũng có thể dùng hấp tóc (hấp lạnh) thay dầu xả.- Với tóc thưa, mỏng, sợi tóc mềm như tơ: nên nhuộm màu để tóc dầy thêm vì chất màu bao bọc sợi tóc làm dầy và phồng lên.- Với tóc thô, cứng: cần làm hấp nóng (hot oil treatment) mỗi tháng một lần, để lâu hơn bình thường cho tóc mềm.
TÓC KHOẺ, KHÔ, NHỜN, HỖN HỢP PHÂN BIỆT VÀ CÁCH CHĂM SÓC

Cách kiểm tra xem tóc bạn thuộc loại gì:
Hãy gội đầu bình thường và để tóc khô tự nhiên. Sáng hôm sau hãy kiểm tra các dấu hiệu của tóc khô hay tóc dầu.
Lấy một tờ giấy ăn. Ấn tờ giấy vào 2 vị trí chính giữa đầu bạn và đằng sau tai. Nếu bạn thấy dầu trên giấy ăn, bạn có tóc dầu, nếu không thì bạn có tóc khô. Chú ý là không miết tờ giấy ăn trên tóc, chỉ ấn nó vào tóc. Nhìn chung thì chỉ cần kiểm tra tóc bằng giấy ăn cùng với sự quan sát cẩn thận tóc, hoàn toàn có thể nói được tóc bạn thuộc loại gì. 

Thông thường thì:

- Người có làn da thường thì cũng có tóc thường- Người có làn da khô thường có tóc khô.- Người có làn da dầu thường có tóc dầu.- Nếu bạn có da đầu dầu và đuôi tóc khô, bạn có tóc hỗn hợp.

Chăm sóc tóc - Gội Xả


Xác định được tính chất tóc của mình rồi, bạn hãy chăm sóc tóc dựa theo tính chất của tóc bạn. 
Chăm sóc tóc bạn cho đẹp là một trong những điều quan trọng nhất trong việc làm đẹp hàng ngày của bạn. Chọn đúng dầu gội hợp với tóc của mình có thể làm cho tóc bạn đẹp hơn rất nhiều, đồng thời mang lại sự dễ chịu, sảng khoái cho bạn, thêm vào đó nữa là bạn tiết kiệm được thời gian chăm sóc tóc, đồng thời kéo dài tuổi thọ và vẻ đẹp lâu bền cho tóc.


Dầu gội thường dùng để gội sạch đầu, bỏ đi những bụi bẩn, da đầu, bã nhờn... và các sản phẩm sinh ra từ tóc và da đầu. Có rất nhiều thương hiệu dầu gội cho bạn chọn lựa, mỗi dòng thương hiệu lại có nhiều sản phẩm khác nhau cho các loại tóc. 

Dầu xả cũng vậy. Dầu xả dùng để tăng cường vẻ đẹp cho tóc, làm cho tóc bóng và sáng, đồng thời bảo vệ tóc khỏi bị khô và làm cho tóc trơn mượt. 

Chú ý là nhiều khi tóc bạn đột nhiên có rất nhiều gầu, đó là do da đầu của bạn không hợp với một loại dầu gội đầu nào đó, bị phản ứng (dị ứng). 

Nhận xét